หวงจุ้ยบ้าน

หวง หรือ ฮวงจุ้ยบ้าน ในศาสตร์ปัญจธาตุ คืออะไร

คำว่า ฮวงจุ้ย ที่บางท่านก็เรียกว่า ฮ่วง , ฮ้วง หรือ หวงจุ้ยบ้าน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเป็นคำศัพท์ ที่มาจากคำว่า Feng Shui หรือ 風水 ที่มีความหมายว่าการจัดพลังงาน ลม และ น้ำ สำหรับที่อยู่อาศัย ซึ่งในศาสตร์ปัญจธาตุ จะเป็นวิธีการสร้างความสมดุลของพลังงาน จากภายนอกสู่ภายในตัวอาคาร

เคล็ดลับการจัด หวงจุ้ยบ้าน ตามหลัก ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ

บ้านจัดสรร หรือ ทาวน์โฮม จะเปรียบเสมือน กล่องบรรจุพลังงงาน โดยใช้การคำนวณค่าพลังงาน จากองศาของตัวอาคารที่วัดด้วย เข็มทิศ หรือ กล้องส่ององศา แล้วนำมาคำนวณเพื่อปรับความสมดุลของพลังงานภายในตัวอาคาร โดยใช้ ธาตุทั้ง 5 ในศาสตร์ฮวงจุ้ย มาใช้ในการปรับสมดุล ซึ่งตัวอาคารจะมีความแตกต่างในการจัด ดังต่อไปนี้

ฮวงจุ้ยบ้านจัดสรร หรือบ้านเดี่ยว

บ้านจัดสรร ที่อยู่ภายในหมู่บ้าน หรือ บ้านที่ปลูกสร้างบนที่ดินของเราเอง จะเป็นตัวอาคารที่มีลักษณะที่ อากาศ หรือ ลม สามารถไหลเข้าทาง ประตู หรือ หน้าต่าง ได้ทุกทิศทาง ซึ่งอาคารในลักษณะนี้ จะได้เปรียบในการนำพาพลังงานเข้ามาหล่อเลี้ยงภายใน ห้อง หรือ โซนต่าง ๆ ภายในตัวบ้าน

ฮวงจุ้ยทาวน์โฮม

ทาวน์โฮม หรือ ทาวน์เฮ้าส์ ตัวอาคารในลักษณะนี้ อากาศ หรือ ลม จะสามารถไหลเข้าได้เฉพาะทาง หน้าบ้าน และ หลังบ้าน จึงทำให้การจัดฮวงจุ้ยค่อนข้างมีข้อจำกัดในการนำพาพลังงานเข้าสู่ตัวอาคาร น้อยกว่า บ้านเดี่ยว ครับ

การสร้างวงจรพลังงานภายใน ห้อง หรือ ส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน ที่มีความสำคัญในการจัดฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยประตูบ้าน เปิดเข้าหรือเปิดออก

ประตูบ้าน กำหนดชะตาบ้าน

ประตูบ้าน คือ ปากทางเข้าของพลังงาน ซึ่งองศาการไหลเข้าของ ลม หรือ อากาศ ที่ไหลเข้าสู่ตัวบ้าน จะมีค่าพลังงานที่แตกต่างกันไปในแต่ละ องศาของตัวอาคาร ดังนั้น ตำแหน่งของ ประตูบ้าน จึงเป็นตัวชี้ชะตาว่า บ้านหลังนี้ ฮวงจุ้ยดี หรือ ร้าย อยู่แล้วร่ำรวย หรือ มีแต่รายจ่ายที่รั่วไหลตลอดเวลา

ซึ่งถ้าประตูบ้านถ้ามีค่าพลังงานที่ไม่ดี ไหลเข้าสู่ตัวอาคาร เราสามารถปรับค่าพลังงานได้ด้วยการปรับ องศาที่ประตูบ้าน เพื่อเปลี่ยนพลังงานที่ร้ายให้กลายเป็นดีได้ ครับ

ฮวงจุ้ยห้องรับแขก2563

ห้องรับแขก จุดกระจายพลังงาน

ห้องรับแขก หรือ โถงรับแขก เป็นพื้นที่ใช้สอยที่สมาชิกภายในบ้านจะมาอยู่รวมตัวกันมากที่สุด และ เป็นส่วนที่รับพลังงานมาจากประตู เพื่อกระจายพลังงานไปในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้านการจัด ฮวงจุ้ยห้องรับแขก จะต้องคำนวณพลังงาน เพื่อหาธาตุที่ต้องการในโซนนี้ เช่น ถ้าบริเวณห้องรับแขกต้องการ ธาตุไฟในบริเวณนั้น แต่เรากลับตกแต่งด้วยโทนสีของ ธาตุน้ำ ก็จะทำให้บริเวณนั้นเกิดการปะทะกันของพลังงานตั้งแต่เริ่มต้นพ้นประตูบ้านเข้ามา ซึ่งจะส่งผลเสียต่อ วงจรพลังงานได้ ครับ

ฮวงจุ้นห้องนอน

ฮวงจุ้นห้องนอน หัวใจหลักในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ

ในการจัดฮวงจุ้ย ผมจะให้ความสำคัญในส่วนของห้องนอมากที่สุด เพราะเป็นห้องที่เราจะเข้าไปอยู่ในนั้น นานที่สุด เฉลี่ยวันละ 6-8 ชั่วโมง หรือ 1 ใน 3 ของชีวิต เราจะอาศัยอยู่ในห้องนอน โดยในศาสตร์ที่ผมคิดค้นขึ้นมา จะต้องคำนวณหาองศาในการเปิด หน้าต่างห้องนอน ก่อนนอนครึ่งชั่วโมง เพื่อนำพาพลังงานที่ดีเข้ามาประจุอยู่ในบริเวณนั้น เพื่อเสริม สุขภาพ การงาน การเงิน และ โชคลาภ

ห้องน้ำ ไม่ใช่ตำแหน่งทำลายทรัพย์

หลาย ๆ ท่านที่ศึกษาศาสตร์ ฮวงจุ้ยจากสื่อต่างๆ มักจะวิตกกังวลในตำแหน่งของ ห้องน้ำมากที่สุด ซึ่งในหลักการของผม ประตูห้องน้ำ ถ้าหากปิดไว้ แล้วทำระบบระบายกลิ่นให้ดี ก็จะกลายเป็นแค่ผนัง ต่อให้ห้องน้ำอยู่ในห้องนอน อยู่กลางบ้าน อยู่ใกล้ห้องครัว หรือ ชักโครกหันออกไปทางหน้าบ้าน ก็จะไม่ส่งผลใด ๆ ทั้งสิ้น ครับ เพราะ ฮวงจุ้ยจะส่งผลในที่ ๆ เราเข้าไปอาศัยอยู่นานที่สุด แต่ ห้องน้ำเป็นส่วนที่เราเข้าไปทำธุระวันละไม่ถึง ครึ่งชั่วโมง จึงไม่ส่งผลร้ายใด ๆ ครับ

ฮวงจุ้ยห้องครัว 2563

สุขภาพที่ดีเริ่มต้นที่ ห้องครัว

การจัด ห้องครัว ให้ถูกหลัก ต้องเริ่มต้นที่ความสะอด ถูกสุขอนามัย เพราะ เป็นส่วนที่ใช้ในการประกอบอาหาร เพื่อบริโภคของสมาชิกทุกคน ในส่วนของ ฮวงจุ้ยห้องครัว สิ่งสำคัญคือ

  • การระบายอากาศ ห้ามทำให้ห้องครัวทึบจน ลม หรือ อากาศไม่สามารถไหลเข้ามาทางประตูหน้าบ้านได้
  • โทนสีของกระเบื้องปูพื้น และ โทนสีของผนังห้องครัว จะต้องเป็นโทนสีที่ส่งเสริมกัน เช่น ถ้าหากกระเบื้องปูพื้นห้องครัวสีน้ำตาล ธาตุดิน สีของผนัง ควรใช้สี แดง ชมพู หรือ ส้ม ธาตุไฟ
  • โทนสีหลังคาห้องครัว ที่ต่อเติมในส่วนของหลังบ้าน จะต้องคำนวณหาธาตุที่ต้องการในบริเวณหลังบ้านมาใช้เป็นโทนสีของหลังคาห้องครัว

การจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ที่ผมนำมาเสนอในบทความนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการปรับพลังงาน ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ซึ่งยังมีรายละเอียดปลีกย่อย และเคล็ดลับอีกมาก ที่อยู่ในบทความต่าง ๆ ที่ผมได้เคยเขียนไว้ หรือท่านสามารถอ่านบทความต่าง ๆ ได้ในเพจ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ อ.ศาสตรา พีระมาน ก็ได้ ครับ

ติดต่อ อ.ศาสตรา พีระมาน ได้ทาง
Line lD : @upr7669n

สอบถามข้อมูล 0619784649
ปรึกษาฮวงจุ้ย จะต้องส่งรูปภาพ และ แชร์โลเคชั่น
เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น ครับ

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.