แบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

แบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ ควรออกแบบ อย่างไรให้ถูกวิธี

แบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ นั้นเกี่ยวข้องอย่างไรต่อ การออกแบบ บ้าน คอนโดมิเนียม หรือ อาคาร ในเชิง สถาปัตยกรรม

แบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ควรออกแบบ บ้าน คอนโด หรือ อาคารอย่างไร ให้ถูกหลัก

ในยุคสมัยนี้ มีการออกแบบ บ้าน ในสไตล์โมเดิร์น ที่ส่วนใหญ่เน้นไปในความเรียบง่าย หรือ ตัวอาคาร หรือ ตึก ที่ออกแบบในรูปทรงที่ ดูแปลกตา จากรูปทรงของตึก ที่เป็นแค่แท่งสี่เหลี่ยม ดังที่ผมได้เคยเขียนไว้ในบทความ ฮวงจุ้ยตึกมหานคร มิติใหม่ของ หลักฮวงจุ้ย ซึ่งหลักการออกแบบ ตัวอาคาร ถ้าได้เรียนรู้หลักในการออกแบบ ก็จะทำให้การออกแบบ อาคาร ต่างๆ ส่งผลดีต่อ ผู้อยู่อาศัย และ มีความราบรื่นในการก่อสร้าง

หลักของการออกแบบ ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ นั้นมีขั้นตอนในการ ออกแบบบ้าน หรือ ออกแบบตัวอาคาร ดังต่อไปนี้

  1. วัดองศาตัวอาคาร เพื่อคำนวณหาค่าพลังงาน ของบ้านหลังนี้
  2. คำนวณพื้นที่ เพื่อหาตำแหน่ง และทิศทางที่ส่งผลดี ในตัวอาคาร
  3. แยกวงจรพลังงานย่อย เพื่อสร้างวงจรพลังงานในแต่ละส่วนให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ
  4. ใช้ของตกแต่งบ้าน เพื่อกระตุ้นพลังงานในส่วนต่าง ๆ ให้มีพลังงานที่สมดุล

 

  • วิธีวัดองศาตัวอาคาร

อันดับแรก ก่อนที่จะเริ่มทำการออกแบบ ให้ทำการสำรวจสถานที่ เพื่อดูทิศทางต่างๆ ที่จะมีผลต่อ เช่น ทิศทางของ ถนน การจราจรต่างๆ ที่อยู่รอบๆ บริเวณ บ้าน หรือ ตัวอาคาร หรือ ตำแหน่งน้ำ ที่อยู่ใกล้ ๆ

ทำการ วัดองศา ของที่ดิน โดยกำหนดแนวให้ตั้งฉากกับ ถนนด้านหน้าของ ตัวอาคาร หรือ ตัวบ้าน เพื่อหาค่าองศา ที่ดีที่สุด ด้วยกล้องส่ององศา หรือ ใช้ โปรแกรม Google Earth ดังที่ผมได้เขียนไว้ในบทความ เข็มทิศฮวงจุ้ย และการวัด องศาด้วย โปรแกรม Google Earth
เมื่อได้องศาที่ดีที่สุด จากนั้นให้เรากำหนด ตำแหน่งที่ดีที่สุด สำหรับออกแบบตำแหน่งของ ประตู เพราะตำแหน่งของ ประตู จะต้องอยู่ในตำแหน่งที่มีพลังงาน โชคลาภ ที่ดีไหลเข้ามา ซึ่งบางท่าน ที่มีบ้านที่ได้ องศา ที่ดี แต่ตำแหน่งของ ประตู กลับไม่ได้อยู่ในตำแหน่ง โชคลาภ จึงทำให้ พลังงานที่ดีที่จะไหล เข้ามาหล่อเลี้ยงภายใน ตัวบ้าน เพื่อนำมาจัด ลดลงถึง 50 เปอร์เซ็นต์ จึงทำให้ผลลัพธ์ที่ได้ ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

  • วิธีหาตำแหน่ง ห้องนอน

หลังจากนั้นให้คำนวณหา ตำแหน่งของห้องนอน และ ทิศทางการหันของหัวเตียง เพราะในการ จัดฮวงจุ้ยบ้าน นั้น ห้องนอน คือ ตำแหน่งที่สำคัญที่สุด เพราะเป็นตำแหน่งห้องที่เรา ใช้สอยนานที่สุด อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อการนอนหลับ ดังนั้น ฮวงจุ้ยห้องนอน และ ทิศทางการนอน ต้องอยู่ในตำแหน่งที่มีพลังงานที่ดีที่สุด เพื่อการเพิ่มพลังงานให้กับ ผู้อยู่อาศัย

  • ใช้ตำแหน่ง ห้องน้ำ แก้จุดเสียในบ้าน

ขั้นตอนต่อไปในการออกแบบ คือ การหาตำแหน่งเสื่อมถอย โดย การคำนวณด้วย เพื่อหาจุดที่ เสื่อมโทรม ที่มีพลังงานที่ไม่ดี เพื่อที่จะใช้เป็นตำแหน่งของ ห้องน้ำ หรือ ห้องเก็บของ เพราะในตำแหน่งของห้องน้ำ สามารถนำไปทำลายจุดที่ เสื่อมถอยได้ และ การออกแบบโดยดูจาก ทิศทางลม ที่พัดสู่ตัวบ้าน เพื่อนำมาเป็นส่วยประกอบในการกไหนด ตำแหน่งห้องน้ำ เพราะ การระบายกลิ่นของ ห้องน้ำให้ถูกสุขอนามัย ก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด

  • ห้องรับแขก ตำแหน่งรับพลังงานเข้าบ้าน

ในส่วนของ ห้องรับแขก จะต้องเป็นส่วนที่มีความสูงโปร่ง อากาศถ่ายเทได้ดี เพราะเป็นตำแหน่งที่ รับพลังงาน เพื่อส่งต่อไปในส่วนต่าง ๆ ของตัวบ้าน และในส่วนของ ห้องรับแขก จะต้องจัด ฮวงจุ้ยห้องรับแขก เพื่อปรับสมดุลพลังงานที่ดี ให้ไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของทุก ๆ ห้องอย่างมีประสิทธิภาพ

  • หลักการออกแบบ ห้องครัว

การออกแบบบ้านในส่วนของ ฮวงจุ้ยห้องครัว จะต้องออกแบบ ให้อยู่ในตำแหน่งที่มี อากาศ ถ่ายเทสะดวก เพื่อไม่ให้กลิ่นของอาหาร ในขณะปรุงอาหาร ไหลเข้าสู่ภายใน ของตัวบ้าน เพราะจะส่งผลที่ไม่ดีต่อพลังงานที่เข้ามาหล่อเลี้ยงในบ้าน ของเรา
ในส่วนของ ห้องพระ หรือ ตำแหน่งของห้องพระ ในการออกแบบ ถ้าหากมีพื้นที่ใช้สอยที่เพียงพอ ที่สามารถนำมาจัดเป็นห้องพระได้ และ ตำแหน่งของ ห้องพระ สามารถ ตั้งอยู่ได้ในทุกๆ ตำแหน่ง และ ทิศทางการหันของ องค์พระประธาน ประจำบ้าน หรือ องค์เทวรูปต่างๆ สามารถหันไปได้ทุกทิศทาง โดย สามารถอ่านได้ในบทความ ฮวงจุ้ยห้องพระ จัดอย่างไรให้เป็น สิริมงคล

  • วิธีใช้ของตกแต่งบ้าน สร้างวงจรพลังงานภายใน

หลังจากกำหนดตำแหน่งของ ห้องต่างๆ ได้ตามศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไป ในการออกแบบ คือ การปรับสมดุลธาตุ ตามทิศทางของ องศา ที่ได้กำหนดไว้ ว่าในส่วนไหนต้องการธาตุชนิดใด ในการจัด ฮวงจุ้ยบ้าน เช่น หากในตำแหน่งของ ห้องรับแขก เมื่อคำนวณด้วยศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ เป็นตำแหน่งที่ต้องการ ธาตุไฟ เราสามารถออกแบบ ให้ห้องรับแขก ห้องนี้มีโทนสีของ ธาตุไฟ เช่นการทาสีผนังด้วย สีแดง สีชมพู หรือ สีส้ม หรือ การใช้สีของผ้าม่าน ในโทนสีของ ธาตุไฟ ในการออกแบบ เพื่อการตกแต่ง และ การจัด ฮวงจุ้ยห้องรับแขก

วิธีการออกแบบ ที่ผมได้นำเสนอมา หลาย ๆ ท่านอาจจะอ่านแล้ว เกิดความสับสน ดังนั้น ผมจึงขอนำตัวอย่างบ้าน ที่ผมได้เคยออกแบบไว้ มาเป็นกรณีตัวอย่าง ครับ

ตัวอย่าง แบบบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ

แปลนบ้านหลังนี้เป็น แบบแปลนของ บ้านเดี่ยวชั้นเดียว ที่เขียนแบบแปลน ไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเจ้าของบ้านได้เชิญผมไปปรึกษา ตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มทำการก่อสร้าง หลังจากที่ผมได้สำรวจ ฮวงจุ้ยที่ดิน และ สภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวบ้าน และ ได้ทำการวัดองศา เพื่อคำนวณเพื่อกำหนด ทิศทางที่ดี และ ทิศทาง ที่ไม่ดี ขององศาบ้านหลังนี้ ผมจึงได้เปลี่ยนแปลนบ้านใหม่ทั้งหมด

โดย เมื่อแบ่งแปลนบ้านออกเป็น 8 ทิศ ตามองศาที่ได้คำนวณไว้ ทิศทางที่ดี ที่ควรหันหัวนอน ตามหลัก ฮวงจุ้ยบ้าน ที่จะต้องกำหนดทิศที่ดีที่สุดในการหันหัวนอน เพื่อการจัด ฮวงจุ้ยห้องนอน ของเจ้าของบ้าน และ ผู้อยู่อาศัย คือ ทิศ 1 , 5 และ 7 ตามรูปด้านบน

แปลนบ้านที่ปรับเปลี่ยนใหม่ เพื่อให้ถูกต้องตามหลัก โดยกำหนดตำแหน่งของ ห้องนอน และ การหันหัวเตียง ไปในทิศที่ มีพลังงานที่ดี ในทิศ 5 กับ 7 ตามรูป

ในลิ่มทิศที่ 1 ที่กำหนดเป็นตำแหน่งของ ประตูบ้าน เป็นตำแหน่งที่มีพลัง โชคลาภ ไหลเข้ามาหล่อเลี้ยงภายใน ตัวบ้าน ซึ่งเป็นพลังงานที่ดี เพื่อนำมา หล่อเลี้ยงในห้องต่าง ๆ และในลิ่มนี้ต้องการ ธาตุไฟเคลื่อนไหว เพื่อมากระตุ้นโชคลาภ ผมจึงให้ใช้พรมปูพื้นที่เป็น สีแดง และ ทางเจ้าของบ้านได้แขวน โมบายสีแดง เพื่อกระตุ้นโชค ในบริเวณประตูทางเช้าบ้าน

ในลิ่มทิศที่ 6 ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ไม่ดี ผมได้ออกแบบให้เป็นตำแหน่ง ห้องน้ำ เพื่อใช้ในการทำลาย ตำแหน่งที่เสื่อมโทรม ตามวิธีการจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ

ในลิ่มทิศที่ 5 ซึ่งเป็นตำแหน่งบารมี ประจำบ้าน ผมจึงได้ออกแบบให้มี ห้องนอน ในลิ่ม และ ทิศที่มีบารมี และ ในลิ่มนี้ต้องการ ธาตุไฟ ในการกระตุ้น บารมี หรือ สุขภาพ ของ เจ้าของบ้าน และ ผู้ที่อยู่อาศัย ผมจึงได้ออกแบบให้เป็น ห้องครัว อยู่ที่ด้านหลังบ้าน เพื่อการระบายกลิ่นอาหารที่ดี ตามหลัก ฮวงจุ้ยห้องครัว และ ตั้งเตาไฟ เพื่อกระตุ้นบารมี ในตำแหน่งนั้น

ตัวอย่างหลังที่ 2 เป็นบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ที่ผมได้ออกแบบ ตั้งแต่ก่อนเริ่มก่อสร้าง โดยบ้านหลังนี้ผมได้ วัดองศา ที่ดินตั้งแต่ก่อนทำการ ออกแบบบ้าน ซึ่งเป็นองศาที่มีพลังงานที่ดี

หลังจากบ้านที่ได้สร้างตามแบบบ้านที่ผมได้ออกแบบไว้ เมื่อทำการก่อสร้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เจ้าของบ้านได้เชิญ ให้ผมไปตรวจอีกครั้งหนึ่ง เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง ในการก่อสร้าง

ในลิ่มทิศที่ 1 ในส่วนของชั้นล่าง ผมได้ออกแบบ ให้เป็นตำแหน่งของ ประตูบ้าน เพื่อเปิดรับพลังโชคลาภ เพื่อเข้ามาหล่อเลี้ยงภายใน ตัวบ้าน และ ออกแบบให้เป็นตำแหน่งของ ห้องรับแขก เพราะในการจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ ฮวงจุ้ยห้องรับแขก ควรจะเป็นตำแหน่งที่ สูงโปร่ง เพื่อกักเก็บพลังงานทาง ฮวงจุ้ย เพื่อส่งต่อ พลังงานที่ดีไปหล่อเลี้ยง ห้องต่างๆ ภายในตัวบ้าน

ในลิ่มทิศที่ 6 ในส่วนของชั้นล่าง เป็นลิ่มที่มีพลังของ ปัญญา อยู่มาก ผมจึงได้ออกแบบให้เป็น ห้องทำงาน เพราะ เจ้าของบ้าน ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง โรงงาน คอนโดมิเนียม และ อาคาร ต่างๆ จึงจำเป็นที่จะต้องวาง ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ไว้ในตำแหน่งที่มีพลัง ปัญญา มากที่สุด และ หันหน้า โต๊ะทำงาน ไปทางทิศที่ 1 เพื่อรับพลัง โชคลาภ ที่ไหลเข้ามาทางหน้าบ้าน

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.