จัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน

การจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ผู้บริหาร หรือพนักงาน ง่าย ๆ ให้ถูกหลัก

เคล็ดลับ การจัดฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน ให้ถูกหลัก

1. วิธีการหาทิศทางที่ดี ในการหันหน้าของโต๊ะทำงาน อันดับแรก ให้เราแบ่งตัวอาคาร เป็นทั้งหมด 4 ด้าน คือ ด้านหน้า ด้านข้าง ซ้าย ขวา และ ด้านหลัง ของตัวอาคาร จากนั้นทดลองหัน โต๊ะทำงาน ไปในด้านต่างๆ ด้านละ 5 วัน แล้วให้สังเกตดู ความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งใน ระบบการทำงาน และ ด้านสุขภาพ เช่น สมมุติว่าทดลองหัน โต๊ะทำงาน ไปทิศด้านหน้าของ อาคาร งานที่ได้ทำการติดต่อเอาไว้ แล้วรอลูกค้า ตัดสินใจ เมื่อทำการเปลี่ยนทิศทางการหันของ โต๊ะทำงาน ภายใน 5 วัน แล้วปรากฏว่า ลูกค้าตัดสินใจ ตกลง ก็ให้ยึดถือว่า ทิศด้านนี้ เป็นทิศที่ดีในการหัน โต๊ะทำงาน สำหรับเรา และ เมื่อได้ทิศที่ดีแล้ว ไม่ควรที่จะ เปลี่ยนแปลงไปในทิศ อื่น ๆ อีก

2. ชั้นวางของ มุมตู้ด้านหลัง หรือ มุมแหลมด้านหลัง ของโต๊ะทำงาน จากที่เคยได้ยินมาว่า จะทำให้การทำงานจะมีแต่ ถูกเอาเปรียบ หรือ จะมีคนจะแอบแทงข้างหลัง ในความเป็นจริง มุมแหลมต่าง ๆ ไม่ได้มีผลใด ๆ ต่อ หลักฮวงจุ้ย เลย แต่จะมีผลต่อความปลอดภัย จึงแนะนำให้จัดเก็บ ของบนชั้นวางของให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ให้ดูสวยงาม เพราะจะมีผลต่อสภาพจิตใจ ที่ทำให้รู้สึกสดชื่น หรือ ปลอดโปร่ง ในการทำงาน

3. โทนสีของห้องทำงาน จะต้องไม่เป็นโทนสีของ ธาตุ ที่ไม่ลายกัน เช่น พื้นของห้องทำงาน ปูกระเบื้องสีขาว ซึ่งเป็นโทนสีของ ธาตุทอง แต่กลับทาสีผนังของห้องด้วย สีแดง ซึ่งเป็นโทนสีของ ธาตุไฟ ที่เป็นโทนสีของธาตุที่ทำลาย ซึ่งกัน และกัน ในการแก้ฮวงจุ้ย ห้องทำงานมีโทนสี เช่นนี้ สามารถใช้ เก้าอี้ โต๊ะทำงาน หรือ พรม ที่เป็น สีน้ำตาล หรือเหลือง ที่เป็นโทนสีของ ธาตุดิน มาปรับสมดุล ฮวงจุ้ยของห้องทำงานนี้

4. สำหรับโต๊ะทำงานของผู้บริหาร ควรที่จะมีหน้าต่างที่สามารถ เปิดชมวิวด้านนอกตัวอาคาร เพื่อที่จะผ่อนคลายทางสภาพทางจิตใจ ซึ่งจะมีผลต่อการคิด นโยบายในการบริหาร โดย หน้าต่างจะอยู่ด้านหน้าของโต๊ะทำงาน หรือ ด้านหลัง ของ โต๊ะทำงาน ก็ได้ โดยถ้าหน้าต่างอยู่ด้านหลังของโต๊ะทำงาน ให้ปิดผ้าม่านเอาไว้ และ เปิดออกเมื่อต้องการผ่อนคลาย ก็จะไม่ผิดหลักของ ฮวงจุ้ย แต่ต้องระวังเรื่องโทนสีของผ้าม่าน ที่จะต้องใช้โทนสีที่ต้องการในบริเวณนั้น ตามองศา ของตัวอาคาร ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการใช้สีของป้าม่าน ที่เป็นสีเทา ซึ่งเป็นโทนสีของ ธาตุกลาง ที่สามารถอยู่ได้ในทุก ๆ มุม ก็ได้ ครับ

5. หน้าต่างที่อยู่ด้านหลังของ โต๊ะทำงาน ที่เราได้ยินมาตลอดว่า “ไม่ควรมีหน้าต่าง อยู่ด้านหลังของโต๊ะทำงาน เพื่อที่จะได้นั่งหันหลังพิงกับ ภูเขา ตาม หลักฮวงจุ้ย” แต่ในความเป็นจริง เมื่อเราปิดหน้าต่าง เอาไว้ในขณะทำงาน บานหน้าต่างก็จะกลายเป็นผนัง อีกด้านหนึ่งที่สามารถกักเก็บพลังงานเอาไว้ได้

6. สำหรับ โต๊ะทำงาน ของผู้ที่ต้องนั่งทำงาน ใต้โคมไฟนีออน จากที่เราเคยได้ยินมาว่า “ห้ามนั่งทำงาน ใต้โคมไฟที่เป็นซี่ ๆ ซึ่งมีลักษณะเหมือนใบมีด เพราะจะทำให้เกิดความเครียด และปวดหัว เหมือนกับโดนมีดสับอยู่ตลอดเวลา” ซึ่งในความเป็นจริง โคมไฟในลักษณะนี้ไม่ได้มีผลใด ๆ ในหลัก เป็นเพียงแค่ความเชื่อที่ทำให้เราวิตกกังวล จากข้อมูลที่เราได้รับ จนทำให้เราเครียด มากกว่า ครับ

7. สำหรับ โต๊ะทำงาน ที่นั่งตรงกับประตู ถ้าเป็นทิศทางที่ดี จะได้รับพลังมากกว่า ตำแหน่งอื่น ๆ แต่ถ้าหากเป็นทิศทางที่ไม่ดี ให้เราย้ายตำแหน่ง หรือเปลี่ยนทิศทางในการหัน โต๊ะทำงาน หรือ ปิดประตู เพียงเท่านี้ ก็สามารถป้องกันพลังงานที่ไม่ดี พุ่งมาสู่ตัวของเราได้ ครับ

8. สำหรับโต๊ะทำงาน ที่นั่งหันหน้าชนกัน ถ้าทำงานภายในแผนกเดียวกัน จะทำให้เกิดผลที่ไม่ดี เพราะจะทำให้มีแนวคิดในการทำงานที่สวนทางกัน เพราะพนังงานในแผนกจะรับพลังงาน ฮวงจุ้ย จากทิศที่ตรงข้ามกัน

9. โต๊ะทำงาน ที่หันหน้าเข้ามุม หรือ ฝาผนัง เหมาะสำหรับ ผู้ที่ทำงานในแผนกที่ต้องใช้ สมาธิสูง เช่น ฝ่ายบัญชี ฝ่ายการเงิน ส่วนฝ่ายที่จะต้องใช้ความคิด หรือ ผู้ที่วางแผนการตลาด ควรหันหน้าไปในที่ โล่งแจ้ง เพื่อกระตุ้นจินตนาการ ในการทำงาน

ข้อสังเกตเมื่อเราได้ปรับฮวงจุ้ย ห้องทำงาน

1. ในส่วนของการจัด ฮวงจุ้ยที่ทำงาน ซึ่งเป็นการจัด ฮวงจุ้ยอาคาร ทั้งหลัง ให้สังเกตดู ความเปลี่ยนแปลงของ บุคลากร ภายใน องค์กร แต่ละแผนก ว่า มีความขยันหมั่นเพียร และ การประสานงาน ในแต่ละแผนก ที่ดีขึ้น หรือ แย่ลง

2. ให้สังเกตเครื่องใช้ไฟฟ้า ในสำนักงาน จากที่เสียบ่อย ๆ หรือ ไม่เคยเสีย หลังจากได้จัดแล้ว มีความเปลี่ยนแปลง ไปในทางที่ดีขึ้น หรือ แย่ลง เพราะพลัง ฮวงจุ้ย มีผลต่อ ทุก ๆ สิ่ง แม้กระทั่งเครื่องใช้ไฟฟ้า ถ้าคุณหมั่นสังเกต ความเปลี่ยนแปลง

3. ในส่วนของการจัด ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน สำหรับผู้บริหาร ให้สังเกตุดู ภาพรวมของ องค์กร ว่าเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางใด บุคลากร ในแต่ละแผนก ได้ทำตามนโยบาย ที่ได้วางเอาไว้ อย่างมีประสิทธิภาพ หรือไม่ และ นโยบาย หรือ แผนงานต่าง ๆ ในการบริหาร หลังจากปรับโต๊ะทำงานแล้ว จะเกิดไอเดียต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อ องค์กร

4. ในส่วนของพนักงาน หลังจาก จัดฮวงจุ้ยไปแล้ว การทำงานต่าง ๆ ที่ได้รับคำสั่งมา เป็นไปในทางที่ดีขึ้น หรือ ติด ๆ ขัด ๆ และ ผู้บริหาร หรือหัวหน้าแผนกมองเห็นความสามารถ ในการทำงาน ที่โดดเด่นขึ้น หรือไม่

ยังมีเทคนิคกระตุ้นพลังงานต่าง ๆ เพื่อมาเสริมบารมี และ โชคลาภ ในการทำงาน โดย ผมจะนำมาเสนอในบทความถัดไป นะครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยธุรกิจ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *