การจัดฮวงจุ้ยห้องพระให้เจริญ

จัดฮวงจุ้ย ห้องพระ หรือ หิ้งพระ ในบ้าน คอนโด ควรจัดอย่างไรให้เกิดความ เจริญ

ฮวงจุ้ยห้องพระ หรือ หิ้งพระ ควรจัดอย่างไรให้เกิดความ เจริญ

ในการจัด ห้องพระ หิ้งพระ หรือ โต๊ะหมู่บูชา ที่หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่า ห้องพระจะต้องจัดฮวงจุ้ยด้วยหรือไม่ ผมจึงขอนำข้อมูล และหลักความเป็นจริงมานำเสนอในบทความนี้ ครับ

การจัดห้องพระให้ถูกต้อง

หลักการจัดฮวงจุ้ยห้องพระ และหิ้งพระ

  1. การจัด โต๊ะหมู่บูชา หรือ หิ้งพระ สามารถหันไปได้ใน ทุก ๆ ทิศ ซึ่ง ไม่จำเป็นที่จะต้องหันไปเฉพาะแค่ ทิศตะวันออก หรือ ทิศเหนือ ส่วนทิศต้องห้าม จากที่เราเคยได้ยินมา ว่า ห้ามหันหน้า พระบูชา ไปทางทิศตะวันตก หรือ ทิศใต้ เพราะ จะมีแต่เรื่อง ตกต่ำ หรือ ต้องอยู่ใต้เขาตลอด ไม่มีทางที่จะเจริญ แต่ในหลักความเป็นจริง ทิศตะวันตก ถ้าหากแปลเป็น ภาษา อังกฤษ ก็จะเรียกว่า West ไม่ใช่คำว่า Fall ที่แปลว่า ตก อย่างที่เราเข้าใจ เพราะว่า พระพุทธองค์ ท่านจะธุดงค์เผยแพร่ธรรมะ และบารมีธรรม ไปในทุก ๆ ทิศทาง โดยที่ท่านไม่เคยเลือกเฉพาะ ทิศตะวันออก หรือ ทิศเหนือ ดังนั้น การตั้งโต๊ะหมู่บูชา หรือ หิ้งพระ เราจึงไม่จำเป็นที่จะต้องหันไปใน ทิศตะวันออก และ ทิศเหนือ เสมอไป แต่เราสามารถหันไปได้ทุกทิศ ที่มีความเหมาะสม ครับ
  2. ตำแหน่งของหิ้งพระ หรือ ห้องพระ ถ้าหากเราสามารถ หลีกเลี่ยงตำแหน่งที่ พระพุทธรูป หรือ องค์เทวรูป หันหลังพิงกับฝาผนังของ ห้องน้ำ ได้ เราก็ควรหลีกเลี่ยง แต่ถ้าหากไม่สามารถทำได้ เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอ หรือ ไม่สามารถหาตำแหน่งอื่น ๆ ได้ ให้เรายึดหลักแห่ง ความศรัทธา โดย ตั้งจิตระลึกว่า การที่เราตั้งใจทำ หิ้งพระ หรือ ห้องพระ เกิดจากจิตที่เคารพบูชา สิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะไม่มีการถือโทษใด ๆ ทั้งสิ้น แต่โดยส่วนใหญ่มักจะคิดกันไปตาม ความเชื่อที่มีมาตั้งแต่โบราณ จนเกืดความวิตกกังวลไปต่าง ๆ นา ๆ
  3. หิ้งพระ หรือ ห้องพระ ที่จำเป็นจะต้องจัด ตำแหน่งไว้ที่ชั้นด้านล่างของ บ้าน ตึกแถว หรือ อาคาร เพราะพื้นที่ใช้สอยไม่เพียงพอ ให้พยายามหลีกเลี่ยง ตำแหน่งที่ตั้งของ องค์พระพุทธรูป หรือ องค์เทวรูป ต่าง ๆ ในตำแหน่งที่อยู่ใต้ ห้องน้ำ หรือ เตียงนอน
  4. การจัดห้องพระ จะต้องเป็นห้องที่มี ระบบการระบายอากาศที่ดี เพราะกลิ่นควันธูป หรือ กำยาน จะมีผลเสียในทาง ฮวงจุ้ย และ สุขภาพ
  5. ถ้าหาก ห้องนอน ที่มีเตียงนอน หันปลายเท้า ไปที่ ห้องพระ ที่อยู่คนละห้อง กับห้องนอน แต่ถ้าหากเราสร้าง ห้องพระ หรือ ตั้งหิ้งพระ ด้วยใจที่เคารพศรัทธา ก็จะไม่มีผลเสียใด ๆ เพราะ ห้องพระ อยู่คนละห้องกัน
  6. ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องตั้ง หิ้งพระ ไว้ในห้องนอน ห้ามหันปลายเท้าของเราไปที่ หิ้งพระ และ ควรมีฉากบังตา ระหว่าง เตียงนอน กับ หิ้งพระ
  7. การจัดฮวงจุ้ยห้องพระ จะต้องใช้การ ปรับสมดุลธาตุ มาช่วยในการ จัดฮวงจุ้ย เพื่อลดพลังของ ธาตุ ที่เป็นวัสดุที่ใช้สร้าง พระบูชา พระบรมรูป หรือ องค์เทวรูป ในบริเวณ ห้องพระ ที่มากเกินไป เช่น ถ้าหาก ห้องพระ ที่มี พระบูชา พระบรมรูป หรือ องค์เทวรูป ที่สร้างจากวัสดุ ที่เป็นโลหะซึ่งเป็น ธาตุทอง ตามศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ วิธีการลดพลังของ ธาตุทอง เพื่อการปรับสมดุลของ ธาตุทอง ที่มากเกินไปของ ห้องพระ โดย การตั้งตำแหน่งน้ำภายในห้องพระ หรือให้เราใช้พรมสีฟ้า หรือ ทาสีของฝาผนังห้องพระ ที่เป็นสีฟ้า
  8. ถ้าหากห้องพระ ที่มี พระบูชา พระบรมรูป หรือ องค์เทวรูป ที่สร้างจากวัสดุที่เป็น ดินเผา หรือ ปูนปั้น ซึ่งเป็น ธาตุดิน วิธีการลดพลังของ ธาตุดิน เพื่อการปรับสมดุลของ ธาตุดิน ที่มีมากเกินไปของ ห้องพระ ด้วยการใช้ ธาตุทอง เราสมารถใช้ของตกแต่ง แจกัน หรือ กระถางธูป ที่เป็น โลหะ มาประดับภายในห้องพระ หรือ ทาสีของ ฝาผนังห้องพระ ที่เป็นขาว หรือ สีครีม
  9. การคำนวณหาองศาในการหันพระพุทธรูป หรือ องค์เทวรูป ไปในทิศโชคลาภ ไม่ได้มีผลใด ๆ ต่อหลักฮวงจุ้ย แต่มีผลต่อสภาพทางจิตใจ เท่านั้น ครับ

การวาง พระพุทธ รูป ในบ้าน

ในการจัด ห้องพระ หรือ หิ้งพระ หัวใจสำคัญ คือ จิตที่เคารพบูชา และ ความศรัทธา ในหลักธรรม คำสั่งสอนของพระพุทธองค์ ด้วยจิตที่บริสุทธิ์ ครับ เราควรให้ความสำคัญในการจัดฮวงจุ้ยทางใจ คือ หมั่นฝึกจิตของเราให้ รู้ ตื่น เบิกบาน หมั่นฝึกวางความทุกข์ จิตก็จะเกิดสุขที่แท้จริง และเมื่อจิตของเราเบิกบาน จิตของเราจะมีแรงดึงดูดแต่สิ่งดี ๆ นำพาความเจริญเข้ามาสู่ตัวของเรา และ ครอบครัว ครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *