การเลือกซื้อบ้านจัดสรร และ ทาวน์โฮม

19 เคล็ดลับการเลือกซื้อบ้านจัดสรร และ ทาวน์โฮม

การเลือกซื้อบ้านจัดสรร และ ทาวน์โฮม ให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ย สำหรับโครงการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นใหม่ ที่หลาย ๆ ท่านสามารถนำไปใช้ได้โดยทำตามวิธีการที่ผมนำมาเสนอ ดังต่อไปนี้

วิธีเลือกบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

19 เคล็ดลับในการเลือกซื้อบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

 1. การเลือกซื้อบ้าน ในโครงการ ให้ดูแปลนรวมทั้ง โครงการ ว่ามีซอยที่ตัวบ้านหันไปในทิศทางเดียวกันทั้งหมดกี่ซอย เช่น ซอย 1 กับ ซอย 2 หันหน้าไปทางทิศใต้ ส่วนซอย 3 กับ ซอย 4 หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อเป็นข้อมูลให้เรารู้ว่า บ้าน ซอย 1 และ 2 แตกต่างกับ บ้าน ในซอย 3 กับซอย 4 และอย่าลืมว่าบาง โครงการ ในซอยเดียวกัน ก็มีบ้านที่หันหน้าตรงข้ามกัน พลังฮวงจุ้ยของบ้านก็แตกต่างกัน อีกด้วย
 2. ดูจำนวนยอดจอง และจำนวนบ้านที่ ทำสัญญา กับธนาคารผ่านแล้ว โดยสอบถามข้อมูลจาก สำนักงานขาย เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ ว่าโครงการนี้ขายดี และขายได้เร็วเพราะเหตุใด
 3. หากยอดจองบ้านเข้ามาเยอะ แต่ จำนวนผู้ที่ทำสัญญา กับธนาคารแล้วไม่ผ่านมีมากกว่า ดังนั้นแสดงว่า สำนักงานขายของโครงการนี้ ฮวงจุ้ยดี แต่ ฮวงจุ้ย ของตัวบ้านในโครงการนี้ ไม่ดี
 4. เมื่อเปิดขายยอดจอง เต็มตลอด และ ทำสัญญากับ ธนาคาร ผ่านเกือบทุกหลังแสดงว่า ฮวงจุ้ยสำนักงาน ขาย และ ตัวบ้านในโครงการดี
 5. วิธีสังเกตจากร่างกาย เมื่อเราได้บ้านที่จะเข้าไปสำรวจแล้ว ให้สังเกต ร่างกาย และ จิตใจของเรา ก่อนที่จะเข้าไปสำรวจ ว่าปกติดีหรือมีอาการปวดเมื่อยในส่วนใด หรือไม่ ส่วนทางด้าน สภาพจิตใจ ให้ตัดความอยากได้ ความชื่นชอบส่วนตัวออกไปก่อน เพื่อที่จะได้สังเกตดูว่า เมื่อเข้าไปในตัวบ้านแล้วรู้สึก โล่งสบาย หรือ รู้สึกอึดอัด ด้วยใจที่เป็นกลาง และ หากเข้าไปแล้วรู้สึก โล่งสบาย แสดงว่า เป็นบ้านที่ดี และให้สังเกตสภาพร่างกาย ถ้าหากเข้าไปในตัวบ้านแล้ว ถ้าเกิดอาการปวดเมื่อย หรือ ตึงขา หรือส่วนอื่น แสดงว่า หลังนั้นไม่ดี เพราะ พลังงานของฮวงจุ้ย มีผลโดยตรงกับร่างกายของมนุษย์
 6. วิธีสังเกตภูมิทัศน์รอบ ๆ ตัวบ้าน ให้ตรวจสอบดูว่า ต้นไม้เจริญงอกงาม ผลิดอกออกผลดีหรือไม่ เพราะพลังงานของ ฮวงจุ้ย จะมีผลต่อทุก ๆ สิ่ง และควรสังเกตด้วยว่า บางโครงการอาจจะอยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง และอาจจะจัดสวนยังไม่เป็นที่เรียบร้อย
 7. บ้านที่ออกแบบ ให้มีตำแหน่งน้ำ เช่น บ่อเลี้ยงปลา สระน้ำ หรือ สระว่ายน้ำ อยู่ด้านหน้าตัวบ้าน ถ้าหน้าบ้านไม่ได้หันไปในทิศตะวันออก และ ทิศตะวันตกตำแหน่งน้ำนั้นจะเป็นตำเหน่ง น้ำพิฆาตทรัพย์ทันที เพราะในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ จะมีองศาบ้านที่มี ตำแหน่งน้ำหน้าบ้าน ที่อยู่แล้วส่งผลดีต่อเรา จะมีแค่ 36 องศา จาก 360 องศา โดย ถ้าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ ได้แค่ 10 % เท่านั้น
 8. โทนสีทาบ้าน บ้านที่ดี จะต้องมี โทนของสีทาบ้าน ที่สมดุลกัน โดยดูจากเฉดสีของบ้าน หรือ สีทาห้องต่าง ๆ จะต้องเป็นสีของธาตุ ที่ไม่ทำลายซึ่งกันและกัน เช่น ถ้าหลังคาบ้านเป็นสีน้ำเงิน สีน้ำเงิน คือโทนสีของ ธาตุน้ำ และ ถ้าสีทาภายนอกเป็น สีชมพู สีแดง หรือ สีส้ม ก็คือโทนสีของ ธาตุไฟ ซึ่งโทนสีทั้งสองชนิดนี้จะเป็นวงจร ธาตุน้ำ ทำลาย ธาตุไฟ แต่หากเราชื่นชอบในสีเฉดนี้ และบ้านหลังนี้เป็นพิเศษ ให้แก้ไขโดยการทา สีเขียว ที่เป็นธาตุตัวกลาง ที่จะนำมา ปรับสมดุลได้คือ โทนสีของ ธาตุไม้
 9. รูปทรงอาคารของตัวบ้าน ไม่ควรมี ตำแหน่งเว้าแหว่ง เกิน 5 % ของพื้นที่ใช้สอยในแต่ละจุด เช่น พื้นที่ชั้นล่าง 30 ตารางเมตร ส่วนที่ เว้าแหว่ง ไม่ควรเกิน 1.5 ตารางเมตร เพราะ ตำแหน่งเว้าแหว่ง ต่าง ๆ หากมากเกินไป จะทำให้สูญเสียความสมดุลทางพลังงาน แต่ถ้าเลือกที่จะซื้อบ้านหลังนั้น จะต้องคำนวณการแบ่งโซนพลังงาน ให้ถูกต้องตามหลัก
 10. การตรวจสอบ ทิศทางลม โดยการเปิดประตูหน้าต่างชั้นล่างทั้งหมด เพื่อดูทิศทางการไหลเข้าของลม โดยถ้าลมพัดเข้าทาง ทิศหน้าบ้าน จะมีผลดี มากกว่าบ้านที่ลมพัดเข้า ทางหลังบ้าน เพราะ ถ้าบ้านอยู่ในองศา ที่วัดองศาตามแกนแม่เหล็กโลก และ คำนวณด้วยศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ แต่ลมกลับพัดออกจากตัวบ้าน พลังงาน ที่ดีจะลดลง 20 %
 11. ฮวงจุ้ยห้องครัว โดยส่วนมากตำแหน่ง ห้องครัว จะอยู่ในส่วนหลังของบ้าน เพื่อการระบายกลิ่นออกจากตัวบ้าน แต่ถ้าประกอบอาหารแล้ว มีกลิ่นอาหารโชยเข้าสู่ตัวบ้าน ถือว่าไม่ดี แต่ถ้าบ้านที่ออกแบบ ห้องครัวที่ปิดมิดชิด จะต้องมีการ ระบายกลิ่น อาหารที่ดีก็ถือว่าพอใช้ได้ และ ในส่วนของตำแหน่ง อ่างล้างจาน และ เตาไฟ ถ้าหาก อยู่ในตำแหน่งที่ใกล้กัน หรือ อยู่ตรงข้ามกัน ถือว่าเป็น ธาตุไฟ ปะทะ กับ ธาตุน้ำ เราสามารถนำวัสดุ เช่น ผ้าเช็ดมือ หรือ พรมกันลื่น สีเขียว ที่เป็น ธาตุไม้ มา ปรับพลังงานภายในบริเวณ ห้องครัว
 12. ฮวงจุ้ยประตูบ้าน ให้สังเกตดูว่า ประตู และ หน้าต่าง เปิด ปิด สะดวกหรือไม่ เพราะพลังงานนั้น จะมีผลกับ โครงสร้างของตัวบ้าน เพราะ ถ้าบ้านที่มีพลังงานที่ไม่สมดุล จึงส่งผลมีผลกับ ประตู และ หน้าต่าง ทำให้ติดขัดจึงทำให้ เปิด และปิด ได้ยาก
 13. ห้องน้ำที่ถูกหลักฮวงจุ้ย ในส่วนของ ห้องน้ํา หากตำแหน่งห้องน้ำ สิ่งที่ควรตรวจสอบอันดับแรก คือ ระบบระบายอากาศ เพราะถ้าระบบระบายอากาศไม่ดีจะส่งผล ให้สุขภาพผู้อยู่อาศัยแย่ลง และ ถ้าหากตำแหน่งของ ชักโครก ที่ห้นออกหน้าบ้าน หรือ หน้าประตู ถ้าหากเราปิดประตูห้องน้ำไว้เสมอ ก็จะไม่ส่งผลใด ๆ ต่อ ฮวงจุ้ย
 14. ห้องน้ําใต้บันได หากตำแหน่งห้องน้ำ ตั้งอยู่ใต้บันได ควรตรวจสอบ ระบบระบายอากาศ เพราะถ้าระบบระบายอากาศ ไม่ดี จะส่งผลให้สุขภาพผู้อยู่อาศัยแย่ลง ในกรณีที่พื้นห้องน้ำ ต่ำกว่าพื้นบ้านชั้นล่างไม่มีผลใด ๆ เพียงแค่ปิดประตูห้องน้ำเอาไว้หากไม่ได้ใช้งาน และ มีระบบระบายอากาศที่ดีก็เพียงพอ และสามารถแก้ไข ห้องน้ำที่อยู่ใต้บันไดได้
 15. ห้องรับแขกตามหลักฮวงจุ้ย ในส่วนของ ห้องรับแขก จะต้องเป็นห้องที่ สว่างที่สุดทั้งกลางวัน และ กลางคืน ทั้งแสงสว่างจากภายนอก และ แสงสว่างจากหลอดไฟ เพราะห้องรับแขกเป็นบริเวณที่ มีการเคลื่อนไหวมากที่สุดในบ้าน และเป็นบริเวณที่สมาชิกทุกคนในครอบครัว มีกิจกรรมร่วมกันมากที่สุด
 16. ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ในส่วนของ บันได จำนวนขั้นบันได เลขคู่ หรือ เลขคี่ ไม่ได้มีผลใด ๆ จะหันเข้าบ้าน หรือหันออกนอกบ้าน ก็ไม่ได้มีผลใด ๆ ทั้งสิ้น เพราะการใช้บันได คือ การใช้ ขึ้น และ ลง จากข้อมูลที่เข้าใจกันมาตลอดว่า ถ้าบันไดหันออกนอกบ้านจะทำให้ ทรัพย์สินไหลออกจากบ้าน แต่ถ้าเรามองอีกมุมนึงว่า เราหันบันไดออกไป รับทรัพย์ เข้าบ้าน ก็จะทำให้เรารู้สึกสบายใจมากขึ้น เราควรให้ความสำคัญที่ ความลาดชัน ของขั้นบันได หรือโครงสร้างของบันไดมากกว่า ที่เราจะไปให้ความสำคัญกับจำนวนขั้นของบันได เพราะมีหลาย ๆ ท่านที่ต่อเติม ขั้นบันได เพื่อให้ได้ตามจำนวน ตัวเลขที่เป็นมงคล โดยไม่ได้คำนึงถึงความปลอดภัย
 17. ห้องนอน และตำแหน่งหันหัวเตียง สำหรับในส่วนของ ห้องนอน ในตำแหน่งเตียงนอนไม่ควรหันหัวนอนไปชิดติดกับผนังของ ห้องน้ำ เนื่องจากความชื้น และ เชื้อโรค จะสะสมในฝาผนังด้านนี้มากกว่าด้านอื่น ซึ่งอาจจะทำให้เราป่วย หรือ เป็นภูมิแพ้ อยู่ตลอด และในด้าน ความเชื่อโบราณ ก็ถือว่าไม่เป็นสิริมงคล และ ตำแหน่งห้องนอนจะต้องไม่อยู่ใกล้ หม้อแปลงไฟฟ้าใหญ่ของโครงการ เพราะคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จะส่งผลให้เป็นมะเร็ง และไม่มีอุปกรณ์ใดๆ แก้ฮวงจุ้ยได้ นอกจากผนังที่มีฉนวนกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า
 18. ศาลพระภูมิ และเจ้าที่ การตั้งศาลพระภูมิ หากเราไม่มีเจตนาที่จะ ตั้งศาล ให้เลือกโครงการที่มี ศาลพระพรหม ศาลพระภูมิ หรือ ศาลตายาย เรียบร้อยแล้ว เพราะจะเป็นจุดศูนย์รวมสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และ คำอฐิษฐานที่ดี ของหมู่บ้าน จึงทำให้หมู่บ้าน หรือโครงการที่เราอยู่เกิดความเจริญรุ่งเรือง และเป็นผลดีสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เพราะหากมีศาลประจำหมู่บ้าน แล้วเราก็ไม่จำเป็นที่จะต้องตั้งศาลภายในบริเวณบ้านก็ได้ (เป็นความเชื่อส่วนบุคคล)
 19. ฮวงจุ้ยบ้านเลขที่สำหรับตัวเลขของ บ้านเลขที่ ไม่มีผลใด ๆ ต่อ หลักฮวงจุ้ย แต่อย่างใด (แต่มีผลทางด้านจิตใจเท่านั้น) เพราะ หากเรารับข้อมูลมาว่าเลขที่บ้านไม่เป็นมงคล สภาพจิตใจของเราก็จะย่ำแย่ และห่อเหี่ยวไปตามข้อมูลที่เราได้รับ

และยังมีส่วนประกอบต่าง ๆ อีกหลายอย่างที่ผมจะนำมาเผยแพร่ในภายหลังนะครับ

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 062-619-2225 , 061-978-4649

Posted in ฮวงจุ้ย.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *