ต่อเติมครัวหลังบ้าน

8 ข้อที่ควรรู้ก่อน ต่อเติมครัวหลังบ้าน

บ้านเดี่ยว หรือทาวน์โฮม ในสมัยนี้โดยส่วนมากจะมีพื้นที่ห้องครัวไม่เพียงพอต่อการใช้สอย ดังนั้นการ ต่อเติมครัวหลังบ้าน จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่หลาย ๆ ท่านจำเป็นที่จะต้องทำเพิ่มก่อนเข้าอยู่อาศัย และการต่อเติมห้องครัวก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีผลต่อหลักฮวงจุ้ย

วันนี้ผมจึงนำบทความการต่อเติมห้องครัวให้ถูกหลักฮวงจุ้ย มานำเสนอเพื่อเป็นแนวทางในการต่อเติมห้องครัวให้ถูกหลัก ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ

การต่อเติมครัวสามารถแบ่งได้ 2 ลักษณะ และมีข้อดี ข้อเสียที่แตกต่างกัน

 • ต่อเติมครัวหลังบ้านแบบโปร่ง

การต่อเติมครัวในลักษณะ โปร่ง หลังคาสูง ที่สามารถระบายอากาศได้ดี จะมีข้อดีในหลักฮวงจุ้ย คือ สามารถระบายอากาศได้ดี และทำให้การไหลของอากาศจากหน้าบ้าน มาสู่ตัวหลังบ้าน ค่อนข้างสะดวก แต่มีข้อเสียในเรื่องของความปลอดภัย และ การป้องกันมด หนู หรือ แมลงต่าง ๆ เข้ามาภายในบริเวณห้องครัว ซึ่งในส่วนนี้เราสามารถออกแบบให้มีลักษณะโครงสร้างที่ปลอดภัยได้ ครับ

 • ครัวหลังบ้านแบบทึบ

การทำห้องครัวในลักษณะนี้ ข้อดีคือ มีความปลอดภัย แต่จะมีข้อเสียที่การระบายอากาศ ซึ่งอาจจะปิดกั้นการไหลของลมที่พัดเข้ามาทางหน้าบ้าน  ที่จะส่งผลต่อหลักฮวงจุ้ยบ้าน ครับ

ขั้นตอนการ ต่อเติมครัวหลังบ้าน ให้ถูกหลักฮวงจุ้ย

 • การระบายอากาศในห้องครัว

การต่อเติม ห้องครัว หลังบ้านจะต้องคำนึงถึงการไหลเวียนของอากาศเป็นอันดับแรก ซึ่งมักจะมีหลาย ๆ ท่านได้ทำห้องครัวในลักษณะปิดทึบจน ลม หรืออากาศไม่สามารถไหลจากหน้าบ้านเข้าสู่ตัวบ้านได้ จึงส่งผลให้พลังงานฮวงจุ้ยที่ไหลเข้ามาพร้อมกับอากาศ ไม่ได้เข้ามาหล่อเลี้ยงภายในตัวบ้าน

 • เตาไฟควรหันทิศใด

ทิศทางการหันของ เตาไฟ นั้นสามารถหันได้ทุกทิศ แต่เตาไฟ ควรอยู่ในตำแหน่งปลายลม เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ลมพัดกลิ่นอาหารเข้าสู่ตัวบ้าน แต่สำหรับท่านที่ติดตั้งเตาไฟไปเรียบร้อยแล้ว ถ้าหากกลิ่นการทำอาหารไหลเข้าสู่ตัวบ้าน สามารถแก้ไขได้ด้วยการ เพิ่มปล่องดูดควัน และประตูกั้นระหว่างส่วนของห้องครัว และตัวบ้านในขณะที่ประกอบอาหาร ครับ

 • กลิ่นอาหารที่ไหลเข้าสู่ตัวบ้าน

กลิ่นอาหาร ไม่ได้ส่งผลร้ายต่อหลักฮวงจุ้ยครับ เพียงแค่กลิ่นของอาหารจะมีน้ำมันผสมมาในอากาศ อาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่สำหรับที่อยู่อาศัยซึ่งมีการประกอบอาหารไม่บ่อยเท่า ร้านอาหาร ในส่วนนี้จึงไม่จำเป็นที่จะต้องวิตกกังวลจนเกินไป ครับ

 • ตำแหน่งของเตาไฟอยู่ใกล้กับอ่างล้างจาน

ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ เตาไฟสามารถติดตั้งอยู่ใกล้กับอ่างล้างจานได้ ตามความถนัดของการใช้งาน ครับ เพราะในยุคสมัยนี้ เตาไฟที่เป็นเตาแก๊ส จะเปิดใช้งานเฉพาะช่วงประกอบอาหาร และตำแหน่งน้ำ ในยุคสมัยนี้จะมีก๊อกน้ำที่ไว้คอย เปิด-ปิดน้ำ ซึ่งน้ำที่ยังอยู่ภายในท่อประปา จะไม่นับว่าเป็นตำแหน่งน้ำ ครับ ซึ่งจะแตกต่างกับสมัยโบราณที่หลาย ๆ ท่านได้ศึกษาศาสตร์ฮวงจุ้ยมาว่า ตำแหน่งเตาไฟ ห้ามอยู่ใกล้กับตำแหน่งน้ำ เพราะสมัยก่อน เตาไฟที่ใช้การจุดโดยฟืน ถ้าหากอยู่ใกล้ตำแหน่งน้ำ ที่เป็นโอ่งบรรจุน้ำ อาจจะทำให้น้ำหกใส่เตาไฟได้ จนส่งผลให้การจุดเตาไฟในครั้งต่อไป อาจจะจุดติดยาก ครับ

 • โทนสีของหลังคาห้องครัวหลังบ้าน

โทนสีของหลังคาจะส่งผลโดยตรงต่อ ฮวงจุ้ยบ้าน ครับ เพราะถ้าหากว่าบ้านหลังนั้น ในโซนหลังบ้านต้องการธาตุไฟ แต่เราเลือกโทนสีดำ ที่เป็นธาตุน้ำ มาใช้เป็นหลังคาห้องครัว ก็จะส่งผลต่อ ฮวงจุ้ยบ้านของท่าน ครับ

 • โทนสีกระเบื้องปูพื้นห้องครัว

โทนสีกระเบื้องปูพื้นห้องครัว กับโทนสีของสีทาผนัง หรือกระเบื้องผนังห้องครัว จะต้องเลือกโทนสีที่เป็นธาตุส่งเสริมกันครับ เช่นถ้าโทนสีกระเบื้องปูพื้นห้องครัวเป็นสีน้ำตาล (ธาตุดิน) แต่เราเลือกทาสีผนังห้องครัวด้วยสีเขียว (ธาตุไม้) ก็จะเป็นธาตุที่ทำลายกัน ครับ และสำหรับท่านที่ใช้โทนสีในลักษณะนี้ไปแล้ว ก็จะต้องหาโทนสีตัวกลาง คือ โทนสีของธาตุไฟ มาเสริมภายในบริเวณห้องครัว ครับ

 • หลังคาห้องครัวที่ไม่มีช่องระบายอากาศ

หลังคาที่กดลงจนทึบไม่มีช่องระบายอากาศ ท่านอาจจะติดตั้งลูกหมุน หรือพัดลมดูดเพิ่มเติม เพื่อช่วยระบายอากาศภายในห้องครัว และช่วยดึงให้อากาศไหลเวียนจากหน้าบ้านเข้าสู่ตัวบ้านได้ ครับ

 • หัวใจของการทำห้องครัว

ห้องครัวเป็นห้องที่ควรจะคำนึงถึงหลักสุขอนามัย มากกว่าหลักฮวงจุ้ย ครับ เพราะเป็นพื้นที่ในการประกอบอาหาร ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพของ ทุก ๆ คนที่อาศัยอยู่ภายในบ้านหลังนั้น การเก็บเครื่องครัวในที่ ๆ เหมาะสม การทำความสะอาดห้องครัวอยู่เป็นประจำ การจัดวางตำแหน่งต่าง ๆ ตามความถนัดของแม่บ้าน เป็นสิ่งที่สำคัญ ครับ

สรุป การต่อเติมห้องครัวแล้วส่งผลต่อฮวงจุ้ยบ้าน

 • การระบายอากาศในห้องครัว
 • การไหลของลมเข้าสู่ตัวบ้านหลังจากต่อเติมห้องครัวไปแล้ว
 • โทนสีของหลังคาห้องครัว
 • โทนสีของกระเบื้องปูพื้น
 • โทนสีของผนังห้องครัว

—————————————–
ติดต่อ อ.ศาสตรา พีระมาน ได้ทาง
Line lD : @upr7669n
สอบถามข้อมูล 0619784649
ปรึกษาฮวงจุ้ย จะต้องส่งรูปภาพ และ แชร์โลเคชั่น
เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น ครับ

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.