ฮวงจุ้ยโรงแรม

ฮวงจุ้ยรีสอร์ท โรงแรม โฮมสเตย์ อยู่บนเขา ควรจัดอย่างไร

ฮวงจุ้ยรีสอร์ท โรงแรม โฮมสเตย์ หรือ ร้านกาแฟ ที่ในสมัยนี้มักนิยม สร้างอยู่ในทำเลแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ทั้งริมทะเล และ ยอดดอย

เทคนิคการจัด ฮวงจุ้ยโรงแรม โฮมสเตย์ รีสอร์ท ร้านอาหาร หรือ ร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่บนเขา

ในปัจจุบันนี้ ธุรกิจการท่องเที่ยว ในประเทศไทยเติบโตขึ้นทุกปี ได้สร้างรายได้ให้แก่ นักลงทุน ที่มีทั้ง นักลักลงทุนรายใหญ่ และ นักลงทุนท้องถิ่น ที่นิยมลงทุนกันในรูปแบบ รีสอร์ท หรือ โฮมสเตย์ จึงทำให้ ธุรกิจรีสอร์ท หรือ โฮมสเตย์ ผุดขึ้นตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ราวกับดอกเห็ด ซึ่งมีทั้งประสบความสำเร็จ และ ล้มเหลว ในการดำเนินธุรกิจ โดยมีหลายปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้ธุรกิจ ประสบความสำเร็จ หรือ ล้มเหลว ซึ่งหนึ่งในปัจจัยนั้น ก็คือ ฮวงจุ้ย ของ โรงแรม โฮมสเตย์ หรือ รีสอร์ท

โดยในบทความนี้ ผมจะขอกล่าวถึง โรงแรม โฮมสเตย์ หรือ รีสอร์ท ที่มีทำเลตั้งอยู่บน ยอดเขา หรือ ยอดดอย เพราะในศาสตร์ ฮวงจุ้ยชัยภูมิ ภูเขา คือส่วนที่มีพลังงานใต้ดิน ที่มีอยู่มาก จนดันสามารถพื้นดิน จนยกขึ้นให้สูงกว่า พื้นระนาบทั่วไป และ พลังงานจะไหลลงมา ตามสันเขา จนมาสิ้นสุดในตำแหน่งน้ำ หรือ บ่อน้ำต่างๆ ซึ่งเป็นที่มาของตำราโบราณ ที่นิยมการ ปลูกบ้าน หรือ ที่อยู่อาศัย ให้หันหน้าไปสู่ตำแหน่งน้ำ และ ด้านหลังมีภูเขา เพื่อหันหน้าบ้าน ไปรับพลังงานต่างๆ ที่ไหลลงมาจากยอดเขา มารวมตัวกันที่ ตำแหน่งน้ำ ที่มีตำแน่งอยู่หน้าบ้าน

แต่ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ จะเรียกตำแหน่งน้ำนี้ว่า ลานพักพลังงาน โดยไม่จำเป็นที่จะต้อง เป็นตำแหน่งน้ำเสมอไป แต่จะต้องมีลานโล่งหน้าบ้าน ที่มีความกว้าง โดยวัดจาก หน้าบ้านออกไป ไม่น้อยกว่าความสูงของ ตัวบ้าน หรือ ตัวอาคาร และ จะต้องมีความยาว ไม่น้อยกว่า ความกว้างของ ตัวบ้าน หรือ ตัวอาคาร จึงสามารถที่จะนำมาใช้เป็น ลานพักพลังงานได้

ลานพักพลังงาน จึงมีความสำคัญมากในการจัด โรงแรม โฮมสเตย์ หรือ รีสอร์ท ที่มีทำเลตั้งอยู่บน ภูเขา หรือ ยอดดอย เพื่อใช้ในการ กักเก็บกระแสพลังงานต่างๆ ที่ไหลลงมาจาก ยอดเขา เพื่อนำพลังงาน ฮวงจุ้ย มากระตุ้น โชคลาภ หรือ การเงิน และ ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ โดยผมจะขอยกตัวอย่างของ ลานพักพลังงานของ โฮมสเตย์ รีสอร์ท หรือ ร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เพื่อมาเป็นกรณีศึกษา ของผู้ที่สนใจสามารถนำไปพัฒนา และ ปรับฮวงจุ้ย ให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ

ลานพักพลังงานของ รีสอร์ท โฮมสเตย์ ลุงท้าย ที่ตั้งอยู่บนยอดเขา ภูทับเบิก จังหวัด เพชรบูรณ์ ที่มีทางเข้ารีสอร์ท รับถนนที่โค้งลงมาจากด้านบน

ถนนที่โค้งลงมาจากยอดเขา ซึ่งในศาสตร์ ฮวงจุ้ยชัยภูมิ จะเป็นข้อห้ามในการ ปลูกบ้าน หรือ ประกอบธุรกิจ ที่เป็นชัยภูมิ โค้งเชือดเฉือน แต่ใน หลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ ที่มุ่งเน้นการ ปรับพลังงานต่างๆ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยเมื่อมีทำเลที่ตั้ง ในโค้งลักษณะนี้ จะมีกระแสพลังงาน ทั้งที่ไหลลงมาจาก ยอดเขา พลังงานที่มาพร้อมกับ รถยนต์ที่ขับลงมาจากถนนด้านบน ซึ่งเป็นกระแสพลังงาน ที่มีพลังงานมาก และ เมื่อทางเข้าของ รีสอร์ทแห่งนี้ หันประตูทางเข้า ไปรับพลังงานที่มีกระแสที่รุนแรง เมื่อพลังงานไหลเข้ามาถึง ลานพักพลังงาน ที่ค่อนข้างกว้าง ที่อยู่ด้านหน้าของ ออฟฟิศ หรือ ที่ต้อนรับลูกค้า มวลกระแสพลังงานจึงลงมาก สะสม และ ไหลไปตามถนนที่อยู่ด้านใน รีสอร์ท อย่างต่อเนื่อง

ส่วนแบบบ้านของ โฮมสเตย์ ลุงท้าย ที่ออกแบบเป็นสองชั้น โดยมีบันไดลงมาที่ชั้นล่างที่ปรับพื้นที่เป็น ลานพักพลังงาน อีกหนึ่งชั้น

โดยกระแสพลังงานที่ ไหลลงมาตามขั้นบันได มากักเก็บบริเวณด้านหน้าของ ห้องพักที่อยู่ชั้นล่าง

อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ คือ การบริการ และ ความเป็นกันเองกับลูกค้า ของเจ้าของ โฮมสเตย์ลุงท้าย ที่ไม่เคยเอาเปรียบลูกค้าจนเกิดความประทับใจ จนลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นขาจร กลายมาเป็นลูกค้าประจำ ดังที่ผมเคยกล่าวไว้ว่าพลัง ฮวงจุ้ย สามารถดึงดูดลูกค้า ให้เข้ามาใช้บริการได้ แต่สิ่งสำคัญที่สุดของ ธุรกิจโรงแรม คือ การบริการ และ ราคาที่ไม่สูงจนเกินไป จนทำให้ ลูกค้าขาจร กลายมาเป็น ลูกค้าประจำ ซึ่งหากใครกำลังมองหา รีสอร์ท ที่มี ฮวงจุ้ยที่ดี สามารถไปพักผ่อน และ รับพลังงานที่ดี ที่ผมได้ไปตรวจสอบ ที่พัก แห่งนี้มาด้วยตนเอง สามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ในแฟนเพจ ลุงท้าย โฮมสเตย์ @ ภูทับเบิก ครับ

การณีต่อไปคือ ลานพักพลังงาน ของ โฮมสเตย์ บ้านวิวดอยหลวง เชียงดาว ที่มีพื้นที่ราบค่อนข้างน้อย แต่ใช้จุดชมวิว ในการทำ ลานพักพลังงาน โดย โฮมสเตย์แห่งนี้ตั้งอยู่บน ยอดดอยหลวง อำเภอ เชียงดาว จังหวัด เชียงใหม่

ที่พัก โฮมสเตย์ แห่งนี้ได้สร้างบ้าน เป็นหลังๆ ตามสันเขา โดยบ้านพักแต่ละหลัง ได้สร้างในแบบกึ่ง OPEN จึงทำให้อากาศถ่ายเท เข้า ออก ได้ทุกทิศทาง ซึ่งในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ จะถือว่าเป็น ฮวงจุ้ย ระบบเปิด ดังนั้นปัจจัยสำคัญของ โฮมสเตย์แห่งนี้ คือ องศาของ ตัวอาคาร ที่เป็นจุดรับลูกค้า และ จุดรับเงิน ที่ผมได้ตรวจสอบด้วย กล้องส่ององศา โดยทำการวัด และคำนวณ ได้องศาที่ดี

ประตูทางเข้าของ จุดรับลูกค้า หันหน้าไปรับสันเขา ที่มีพลังงานไหลลงมา และ ลานพักพลังงาน ด้านหน้า จุดรับเงิน ที่กักเก็บพลังงานที่ไหลลงมาจาก ยอดเขา จึงทำให้มีลูกค้าเข้ามาพัก อยู่เป็นจำนวนมาก

ตำแหน่งจุดชมวิว ที่อยู่ด้านบน ที่สร้างเป็นลานไม้ ซึ่งถือว่าเป็น ลานพักพลังงาน ที่สามารถกักเก็บพลังงาน ที่ไหลลงมาจากยอดเขาได้ เช่นเดียวกัน จึงทำให้ โฮมสเตย์ บ้านวิวดอยหลวงเชียงดาว แห่งนี้ดึงดูดลูกค้า เข้ามาจองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในวันที่ผมไปตรวจสอบ ฮวงจุ้ยโฮมสเตย์ แห่งนี้ เจ้าของบอกว่ายอดจอง เต็มไปจนถึงต้นปีหน้า จึงเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ผมแนะนำ ที่ท่านสามารถไปพักผ่อน และ รับพลังงานที่ดี ได้ครับ

ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ บ้านพอเพียงเจียงดาว ที่เป็นร้านกาแฟ และ รีสอร์ท ที่ตั้งอยู่ระหว่าง อำเภอ เชียงดาว กับ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่หันหน้าร้านกาแฟรับถนน ที่โค้งลงมาจากบนเขา

ลานพักพลังงาน ที่อยู่ด้านหน้าของ ร้านกาแฟ ที่กว้างมาก จนสามารถกักเก็บพลังงานที่ไหลลงมาตามถนน

ให้สังเกตุหลังคาที่เป็น สีเหลือง ธาตุดิน มาส่งเสริม หลังคาที่เป็น สีขาว ธาตุทอง ที่ช่วยส่งเสริมพลังงาน ธาตุ ของร้านกาแฟแห่งนี้ และ ฮวงจุ้ยโลโก้ ของ ร้านกาแฟแห่งนี้ ที่ใช้เป็น โทนสีเขียว ธาตุไม้ และ โทนสีขาว ธาตุทอง ซึ่งเป็นโทนสีของธาตุ ที่ถูกโฉลกกับ ร้านกาแฟ เช่น ร้านกาแฟ Starbuck ที่โด่งดังไปทั่วโลก

ตำแหน่งน้ำ ที่ช่วยในการกักเก็บพลังงาน ที่อยู่ด้านหน้าของ ร้านกาแฟแห่งนี้

จากกรณีตัวอย่างต่างๆ ที่ผมได้นำมาเสนอในบทความนี้ ผมจะขอสรุป ปัจจัยต่างๆ ของ โรงแรม รีสอร์ท โฮมสเตย์ หรือ ร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่บนยอดดอย ที่ควรจะต้องปรับปรุงให้ครบทุกส่วน

ปัจจัยสำคัญในการจัด ฮวงจุ้ยโรงแรม โฮมสเตย์ รีสอร์ท รเานอาหาร หรือ ร้านกาแฟ ที่อยู่บนยอดดอย
จะต้องมี ลานพักพลังงาน ที่กว้างเพียงพอ สำหรับกักเก็บพลังงาน
องศาของ ตัวอาคารอฟฟิศ จุดต้อนรับลูกค้า หรือ จุดรับเงิน จะต้องเป็นองศาที่ดี
โทนสีต่างๆ ของตัวอาคาร จะต้องเป็น โทนสีของ ธาตุ ที่ส่งเสริมซึ่งกัน และ กัน
การดึงกระแสพลังงาน จากถนน หรือ สันเขา ให้เข้ามาหล่อเลี้ยง ภายใน บริเวณที่จะทำ ธุรกิจ
สำหรับเทคนิคการจัด ฮวงจุ้ยโรงแรม รีสอร์ท หรือ โฮมสเตย์ ที่ผมได้นำมาเสนอมาในบทความนี้ ผมหวังว่าจะเป็นประโยชน์ ในการนำไป ปรับฮวงจุ้ย ธุรกิจของท่าน ให้ประสบความสำเร็จ และ เจริญรุ่งเรือง ตลอดไป ครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยธุรกิจ.