ฮวงจุ้ยห้องครัว เตาไฟ

ฮวงจุ้ยห้องครัว ตำแหน่งเตาไฟ ติดกับอ่างล้างจาน ส่งผลร้าย จริง หรือ ไม่

ฮวงจุ้ยห้องครัว ตำแหน่งเตาไฟ ติดกับอ่างล้างจาน ส่งผลร้าย จริง หรือ ไม่

หลาย ๆ ท่านที่ได้ศึกษา ศาสตร์ ฮวงจุ้ย จากสื่อต่าง ๆ อาจจะได้อ่านบทความเกี่ยวกับ ฮวงจุ้ยห้องครัว ที่มีข้อห้ามในเรื่อง ตำแหน่งเตาไฟ ห้ามอยู่ติดกับ อ่างล้างจาน โดยเด็ดขาด เพราะจะส่งผลให้ สมาชิกที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน มีปากเสียงกัน อยู่เป็นประจำ

เพราะ เตาไฟ ที่มีพลังงานของ ธาตุไฟ จะมาปะทะ กับ อ่างล้างจาน ที่มีพลังงานของ ธาตุน้ำ จนทำให้คนที่ได้อาศัยอยู่ภายในบ้าน ทะเลาะกันอยู่เป็นประจำ จึงยึดถือเป็นข้อห้ามมาตั้งแต่สมัยโบราณ
  • ทำไมตามความเชื่อในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ถึงห้ามวางตำแหน่งใกล้กัน
การที่สมัยโบราณ ได้เขียนตำรา และใช้เป็นข้อห้ามในลักษณะนี้ สาเหตุมาจาก เมื่อก่อน เตาไฟจะเป็นลักษณะ เตาฟืนขนาดใหญ่ ที่จะต้องจุดติดอยู่ตลอดเวลา และเมื่อจะใช้งาน ก็จะเติมฟืนเพื่อเร่งไฟให้แรงขึ้น และตำแหน่งน้ำ จะใช้โอ่งขนาดใหญ่ในการบรรจุน้ำ วางไว้บริเวฯตำแหน่งล้างจาน
  • ทำไมถึงไม่ให้เตาไฟ อยู่ใกล้ อ่างล้างจาน
การที่ตำแหน่งทั้งสอง อยู่ใกล้กัน อาจจะทำให้ น้ำหกรดลงในเตาไฟ จนทำให้ไฟดับ และเกิดความชื้นจนทำให้ จุดไฟได้ยากขึ้น ตำราโบราณจึงได้เขียนเป็นข้อห้าม โดยใช้กุศโลบายฮวงจุ้ยในการอ้างอิง
และอีกนัยยะหนึ่ง เตาไฟที่จุดติดอยู่ตลอดเวลา จะมีพลังงานของ ธาตุไฟ และตำแน่งน้ำ ที่เป็น โอ่งน้ำขนาดใหญ่ ก็จะมีพลังงานของ ธาตุน้ำ ประจุอยู่ การที่ เตาไฟ อยู่ใกล้ ตำแหน่งน้ำ จะส่งผลให้ ธาตุทั้งสอง ปะทะกันอยู่ตลอดเวลา จนทำให้ขาดความสมดุลของพลังงาน

ทำไม ตำแหน่งเตาไฟ ที่อยู่ใกล้กับ อ่างล้างจาน ถึงไม่ส่งผลใด ๆ ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ

  • เตาไฟ ติดกับ อ่างล้างจาน ส่งผลอย่างไร
สำหรับ ศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ที่ใช้การพิจารณาจากยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งในยุคสมัยนี้ เตาไฟ จะเปิดใช้ในขณะที่ประกอบอาหารเท่านั้น และ อ่างล้างจาน ก็จะมีก๊อกน้ำที่สามารถ เปิด ปิด น้ำ ได้ตลอดเวลา และในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ น้ำที่อยู่ภายในท่อ หรือ ภาชนะที่ปิดอยู่ตลอดเวลา จะไม่นับว่าเป็น ตำแหน่งน้ำ
ดังนั้น ในการประกอบอาหาร ที่จุดเตาไฟครั้งละไม่เกิน 15 นาที และ การล้างจาน ที่ไม่ได้เปิดน้ำ อยู่ตลอดเวลา จึงไม่ได้ส่งผลให้ ธาตุไฟ ปะทะ ธาตุน้ำ ครับ
ผมจึงได้เขียนบทความนี้ขึ้นมาเพื่อให้ หลาย ๆ ท่าน ที่กำลังวิตกกังวล ในเรื่องนี้ ได้คลายวิตกกังวล ครับ
Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.