ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ

วิธี ดึงดูดลูกค้าเข้าร้านกาแฟ ด้วย ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ ที่ตั้งเคาน์เตอร์ขายตามสถานที่ต่าง ๆ ที่มีทั้งใน ห้างสรรพสินค้า หรือ ตามข้างทาง ที่กระจายอยู่แทบจะทุกพื้นที่ เพราะธุรกิจนี้ ที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย

โดยเฉพาะ ร้านกาแฟสด ที่ก่อนหน้านี้ ราคาของกาแฟต่อแก้ว ค่อนข้างสูงมาก ทำให้มีผู้สนใจที่จะลงทุน ในธุรกิจเป็นจำนวนมาก จนทำให้ มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้น จนเกินความต้องการ จึงทำให้หลายๆ ร้าน ประสบปัญหาทางด้านการเงิน เพราะในการลงทุน โดยเฉพาะเครื่องทำกาแฟสด ที่มีทั้งราคา หลักหมื่น ไปจนถึง หลักแสน แต่ยังไม่สามารถได้ผลตอบแทน ที่เป็นไปตามเป้า แต่ยังต้องจำยอมเสียค่าเช่าทั้งๆ ที่มี ราคาสูงตามทำเลต่างๆ

เทคนิคการจัด ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ ร้านเบเกอรี่ ด้วยศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ

เนื่องจาก ธุรกิจร้านกาแฟ เป็นธุรกิจที่ลงทุนสูง แต่ค่อนข้างยากที่จะประสบความสำเร็จ ถ้าไม่ได้เป็นร้านที่มีแบรนด์ ที่เป็นที่นิยม เช่น สตาร์บัค หรือ อเมซอน ผมจึงได้เขียนบทความเพื่อให้ท่านที่ประสบปัญหาต่าง ๆ สามารถนำไปปรับปรุง ฮวงจุ้ย ของร้านท่านได้ด้วยตัวของท่านเอง

อันดับแรกก่อนที่จะเริ่มจัด ท่านจะต้องวิเคราะห์ ร้านกาแฟของท่าน ให้ได้ก่อนว่าเป็น ร้านค้า ระบบเปิด , ระบบกึ่งปิดกึ่งเปิด หรือระบบปิด เพราะในการ จัดฮวงจุ้ย ด้วยศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ จะแบ่งวิธีการจัดของแต่ละระบบ ที่แตกต่างกัน

ฮวงจุ้ยร้านกาแฟระบบปิด

 • ร้านกาแฟระบบเปิด คืออะไร

ร้านกาแฟสด หรือ ร้านเบเกอรี่ ที่เป็น ฮวงจุ้ย ระบบปิด คือ ร้านกาแฟ ที่มีโครงสร้างของ ตัวอาคาร ที่มีฝาผนังกั้นทุกด้าน และ มีประตู เปิด ปิด ที่สามารถกักเก็บอากาศ ที่ไหลเข้าทางประตูได้ ในการ จัดฮวงจุ้ย ร้านกาแฟ หรือ ฮวงจุ้ยร้านเบเกอรี่ ในลักษณะนี้ จะต้องทำการวัดองศาของตัวอาคาร แล้วนำค่า องศา ที่วัดได้ด้วย กล้องส่ององศา มาคำนวณหาค่าพลังงาน ด้วยศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ แล้วจึงนำ ของตกแต่งร้านที่เป็น ธาตุต่างๆ มาตกแต่งในจุดที่ต้องการ ธาตุนั้นๆ

ซึ่ง ร้านกาแฟ ที่เป็น ฮวงจุ้ย ระบบปิด ค่อนข้างที่จะยาก ในการที่จะทำการ จัดฮวงจุ้ย ด้วยตัวของท่านเอง เพราะจะต้องทราบ ค่าองศา ที่ทำมุมมกับ แกนแม่เหล็กโลกที่แน่นอน แต่ท่านสามารถศึกษา วิธีการวัดองศา ได้ในบทความ เข็มทิศฮวงจุ้ย ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ และ การวัดองศา ด้วยโปรแกรม Google Earth ที่ผมได้เคยเขียนไว้ แล้วสามารถส่งองศา หรือ ส่งพิกัด ร้านกาแฟ ของท่าน มาปรึกษา ได้ในแฟนเพจ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ อ.ศาสตรา พีระมาน ผมยินดีให้คำปรึกษา และ ให้คำแนะนำ ครับ

ระบบกึ่งปิด กึ่งเปิด

 • ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ ระบบ กึ่งปิด กึ่งเปิด คือ อะไร

ร้านกาแฟ ที่เป็น ฮวงจุ้ยร้านค้า ระบบกึ่งปิด กึ่งเปิด คือ ร้านกาแฟ ที่ตั้งอยู่ในร้านที่เป็น โอเพ่นแอร์ ถึงแม้ว่าจะมีผนังกั้นทุกด้าน แต่เมื่อเปิดร้าน จะเปิด ประตู และ หน้าต่าง ทุกๆ ด้านโดยอากาศ สามารถถ่ายเทได้ตลอดเวลา หรือ ร้านกาแฟ ที่เป็นเคาน์เตอร์ แต่ตั้งอยู่ใน ห้างสรรพสินค้า ซึ่ง ร้านกาแฟ ในลักษณะนี้ จะต้องใช้การดึงกระแสของ พลังงาน ที่เคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา เช่น

ร้านกาแฟ และร้านชานม ของร้านนี้ที่ตั้งอยู่ใน ห้างสรรพสินค้า ได้หันหน้าร้านไปทาง บันไดเลื่อน ที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา

จึงทำให้บริเวณหน้าร้าน ที่หันไปรับกระแสพลังงาน มีพลังงานมากักเก็บ อยู่เป็นจำนวนมาก จึงทำให้ ร้านกาแฟ ร้านนี้มีลูกค้าไหลเวียน เข้ามาอยู่ตลอดเวลา

ร้านกาแฟระบบเปิด

 • ร้านกาแฟระบบปิด คืออะไร

ร้านที่เป็น ระบบเปิด คือ ร้านที่เป็นเคาน์เตอร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่โล่ง หรือ ตามฟุตบาท ซึ่ง ร้านกาแฟ ในลักษณะนี้ จะต้องใช้ เทคนิคการ ใช้โทนสีของ ธาตุ เพื่อมารับพลังงาน จากทิศนั้นๆ และ การหันหน้าร้าน ไปรับกนะแสพลังงาน ที่ไหลเวียนมา เช่น

ร้านกาแฟ สองร้านนี้ ตั้งอยู่ในทำเลเดียวกัน ขายกาแฟ และ ชานม เหมือนกัน ราคาเท่ากัน แต่ยอดขายไม่เหมือนกัน เพราะ ร้านกาแฟที่อยู่ด้านซ้ายมือของภาพ ที่อยู่ริมถนน ที่มีป้ายด้านข้างของร้าน ที่เป็น สีดำ ซึ่งเป็นโทนสีของ ธาตุน้ำ ส่วน ร้านด้านขวามือ ที่ตั้งหันหลังให้กับ ถนน และ หันหน้าเข้าฟุตบาท ซึ่งหันหลังให้กับ ทิศตะวันตก ที่มีพลังงานประจำทิศ คือ ธาตุทอง ร้านด้านซ้ายมือ ที่ใช้ป้ายโทนสีของ ธาตุน้ำ ได้รับพลังงานของ ธาตุทอง ที่มาส่งเสริม ธาตุน้ำ จึงทำให้ ร้านกาแฟร้านนี้ขายดี ส่วนร้านทางด้านขวามือ ที่ใช้ป้ายด้านหลังร้าน สีเขียว ที่เป็นโทนสีของ ธาตุไม้ จะถูกพลังงานของ ธาตุทอง มาทำลาย ธาตุไม้ และ ถังน้ำแข็ง ที่เป็นสีแดง ที่เป็นธาตุไฟ เป็นธาตุที่ ปะทะ หรือ ทำลาย ธาตุทอง ที่เป็นธาตุ ที่อยู่ประจำทิศตะวันตก จึงทำให้ร้านกาแฟ ทางด้านขวามือ ยอดขายไม่ดี

อีกปัจจัยหนึ่ง ของร้านกาแฟทางด้านซ้ายมือ ที่ขายดีกว่า ร้านกาแฟ ทางด้านขวามือ เพราะการหันหน้าของร้าน โดยหันด้านข้างของร้าน ให้กับ ถนน และ ฟุตบาท และ หันหน้าของร้านไปรับกระแสของ คนที่เดินมาตามฟุตบาท และ กระแสพลังงาน ของรถบนถนน

สำหรับการจัดร้านกาแฟ เพื่อรับพลังงานประจำทิศอื่นๆ ท่านสามารถ เข้าไปศึกษาได้ในบทความ ฮวงจุ้ยอาคาร ระบบเปิด ใน หลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ ที่ผมได้เขียนไว้ก่อนหน้านี้ ครับ และเมื่อท่านสามารถ วิเคราะห์ ร้านกาแฟของท่าน ว่าเป็นร้าน ในลักษณะไหน ท่านก็จะสามารถจัดร้านกาแฟ หรือ ฮวงจุ้ยร้านเบเกอรี่ ของท่าน 

องค์ประกอบสำคัญในการจัดฮวงจุ้ยร้านกาแฟ

 • ตำแหน่งประตูร้าน
 • โลโก้ร้านกาแฟ

 • โทนสีของร้าน

 • ตำแหน่งเครื่องชงกาแฟ เค้าเตอร์คิดเงิน หรือ ลิ้นชักเก็บเงิน

ตำแหน่งประตูร้านที่ถูกหลัก ฮวงจุ้ย

ตำแหน่งประตูร้าน ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เพราะ ประตูเป็นทางเข้าของพลังงงาน ถ้าพลังงานที่ไหลเข้าสู่ตัวร้านเป็นพลังงงานที่ไม่ดี ก็จะส่งผลต่อธุรกิจทันที

การปรับฮวงจุ้ยที่ประตูทางเข้าร้าน ถ้าองศาของตัวอาคารเป็นองศาที่ไม่ส่งเสริมทางด้านการเงิน ก็จะต้องทำซุ้มประตูเพื่อเบี่ยงองศา เพื่อนำพาที่ดีเข้าสู่ตัวร้าน ดังในรูป ครับ

ฮวงจุ้ยประตูร้าน

โลโก้ร้านกาแฟที่ถูกหลักฮวงจุ้ย

 • โลโก้ร้าน สำคัญอย่างไร

ฮวงจุ้ยโลโก้ หรือ ป้าย ของร้านกาแฟ จะต้อเป็น ธาตุที่มี โทนสีที่ถูกโฉลก กับ ธุรกิจ ของร้านกาแฟ ซึ่ง ป้ายของ ร้านกาแฟ ที่โดยส่วนมาก มักจะนิยม ใช้โทน สีน้ำตาล ในการออกแบบ ซึ่งเป็น โทนสีของ ธาตุดิน ซึ่งเป็นโทนสีที่ ปะทะ หรือ ทำลาย ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ ธาตุน้ำ ดังนั้น โทนสีน้ำตาล ที่เป็น ธาตุดิน หรือ โทนสีแดง ชมพู หรือ สีส้ม ที่เป็น ธาตุไฟ จึงเป็นโทนสีที่ห้ามนำมาใช้ใน การออกแบบ โลโก้ หรือ ป้ายชื่อของร้าน

ส่วนโทนสี ที่เหมาะกับ โลโก้ หรือ ป้ายชื่อร้านกาแฟ คือ โทนสีเขียว ที่เป็น ธาตุไม้ และ โทนสีขาว ที่เป็นธาตุทอง เพราะเป็น โทนสีที่ส่งเสริมพลังของ ธาตุน้ำ

สีที่นิยม ทา ร้านกาแฟ แต่ไม่ส่งเสริมฮวงจุ้ย

 • โทนสีของร้าน ส่งผลอย่างไร  

โดยส่วนมากเรามักจะเห็นร้านกาแฟทั่วไป จะใช้โทนสีน้ำตาลมาใช้ในการทาสีร้าน ซึ่งโทนสีน้ำตาล ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ จะเป็นโทนสีของ ธาตุดิน  ซึ่งจะเป็นธาตุที่ไม่ส่งเสริมต่อธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับน้ำ

โทนสีที่ต้องระวังในการตกแต่งร้าน

 • โทนสีที่ไม่ควรใช้ในร้านขายเครื่องดื่ม

โทนสีของธาตุไฟ เช่น ร้านกาแฟสีแดง ที่เป็นธาตุที่ทำลายกับ ธาตุน้ำ โดยถ้าร้านที่ใช้โทนสีของธาตุไฟ จะต้องใช้โทนสีของธาตุไม้มาช่วยลดพลังของธาตุไฟลง ครับ 

สีร้านกาแฟภายนอก ที่ส่งเสริมฮวงจุ้ย

 • โทนสีส่งเสริมร้านกาแฟ

เฉดสีในการตกแต่งร้าน ควรที่จะเป็น โทนสีของ ธาตุทอง หรือ ธาตุไม้ เพราะเป็น โทนสีของ ธาตุที่ส่งเสริม ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ เครื่องดื่ม เช่น ร้านกาแฟ หรือ ร้านชานม

โทนสีที่ส่งเสริมธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเครื่องดื่ม จะเป็นโทนสีเขียว ที่เป็นธาตุไม้ ครับ โดยผมจะยกตัวอย่าง ร้านกาแฟ AMAZON ที่เป็นแบรนด์ที่นิยม ที่สุดในประเทศไทย ที่มีการออกแบบ โลโก้ หรือ ป้ายชื่อร้าน ที่มีสีต้องห้ามของ ธุรกิจร้านกาแฟ คือ สีแดง ที่เป็น ธาตุไฟ และ สีเหลือง ที่เป็น ธาตุดิน เราลองมาวิเคราะห์ ฮวงจุ้ยโลโก้ ของร้านกาแฟ AMAZON สีแดง ธาตุไฟ ส่งเสริม สีเหลือง ธาตุดิน และ ธาตุดิน ส่งเสริม สีขาว ธาตุทอง จากนั้น ธาตุทอง ส่งเสริม ขอบป้ายชื่อร้านที่เป็น สีดำ ที่เป็นธาตุน้ำ และ ธาตุน้ำ มาส่งเสริม โทนสีของร้าน AMAZON ที่เป็นสีเขียว คือ ธาตุไม้ ซึ่งเป็นการส่งเสริมพลัง ธาตุ อย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ แบรนด์ AMAZON เป็นที่นิยมที่สุดในประเทศไทย ในขณะนี้

ตำแหน่งเครื่องชงกาแฟ เค้าเตอร์คิดเงิน ลิ้นชักเก็บเงิน

 • ตำแหน่งลิ้นชักเก็บเงิน และ เครื่องชงกาแฟ ส่งผลอย่างไร

ตำแหน่งเครื่องชงกาแฟ เค้าเตอร์คิดเงิน ที่เป็นร้านกาแฟ ระบบเปิด หรือ ระบบกึ่งปิดกึ่งเปิด จะต้องหันหน้าของ พนักงานที่ชงกาแฟ ออกไปรับกระแสพลังงาน ที่เคลื่อนไหว อยู่ตลอด

ร้านกาแฟ หมอกหลวงเชียงดาว ที่เป็น ฮวงจุ้ยร้านค้า ระบบกึ่งปิดกึ่งเปิด ที่หันหน้าของ พนักงานชงกาแฟ ออกมารับพลังงาน ที่ลานพักพลังงาน ที่อยู่ด้านหน้าร้าน จึงทำให้ร้านนี้ ขายดีอยู่ตลอดเวลา

ในส่วนของ ร้านเบเกอรี่ ตู้โชว์เค้ก และ ตำแหน่งจุดรับเงิน เป็นตำแหน่งที่สำคัญ ที่จะต้องจัดไว้ในตำแหน่ง โชคลาภ ที่ต้องการให้มี การเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา โดยสังเกตุได้จาก หากตำแหน่ง ตู้โชว์เค้ก ที่ตั้งอยู่เดิม เครื่องทำความเย็น เสียอยู่บ่อยๆ อาจจะเป็นเพราะ ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่ ไม่ดีของ ตัวอาคารของ ร้านเบเกอรี่นั้นๆ

สำหรับร้านกาแฟ หรือ ร้านเบเกอรี่ ที่เป็น ระบบปิด หากร้านของท่านยอดขายไม่ดี ให้ท่านทดลองปรับเปลี่ยนตำแหน่งต่างๆ ของ เครื่องชงกาแฟ ตู้โชว์เค้ก หรือ เครื่องรับเงิน ไปในตำแหน่งอื่นๆ แล้วลองสังเกตุ ความเปลี่ยนแปลงของยอดขาย ว่าดีขึ้น หรือ แย่ลง และ เมื่อทดลองเปลี่ยนตำแหน่งดูแล้ว ยอดขาย ยังไม่ดีขึ้น ให้ทดลองปรับร้าน ให้เป็น ระบบกึ่งปิดกึ่งเปิดดู แล้วใช้พรมปูหน้าร้านของโทนสี ที่รับพลังงานจาก ทิศที่อยู่หน้าร้าน ซึ่งถ้าปรับแล้วดีขึ้น แสดงว่า องศาของ ตัวร้านของท่าน น่าจะเป็นองศาที่ไม่มีพลังงานที่ดี จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ ร้านกาแฟ ของท่าน มียอดขายที่ไม่ดี

เทคนิคการจัด ฮวงจุ้ยร้านกาแฟ และ ฮวงจุ้ยร้านเบเกอรี่ ที่ผมได้นำเสนอมาในบทความนี้ เพื่อให้ท่านได้สามารถนำไปปรับ ร้านกาแฟ ของท่านให้เป็นร้านกาแฟ ที่มี ฮวงจุ้ยร้านค้า ที่ดีขึ้น เพราะ ธุรกิจที่ท่านลงทุนไป หากปรับเปลี่ยนแล้วดีขึ้น ก็จะทำให้ท่านสามารถประคอง ร้านของท่านให้มียอดขายที่ดีขึ้น และ เจริญขึ้น ด้วยตัวของท่านเอง ครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยธุรกิจ.