ห้องน้ำกลางบ้าน

ทิศทางการหันของชักโครก หรือ ห้องน้ำอยู่กลางบ้าน จะเก็บเงินไม่อยู่จริงหรือไม่ ?

ห้องน้ำอยู่กลางบ้าน โถชักโครกหันออกหน้าบ้าน จะเก็บเงินไม่อยู่จริงหรือไม่ ?

ตำแหน่งห้องน้ำ หรือ ทิศทางการหันของ โถชักโครก จะมีผลอย่างไรในศาสตร์ฮวงจุ้ย ถ้าหากเราย้อนกลับไปในสมัยโบราณ ก็จะทราบถึงการวางแปลนบ้าน ที่ได้ออกแบบให้ตำแหน่งของห้องน้ำ จะต้องอยู่ด้านนอกของตัวบ้านเสมอ แต่ในยุคปัจจุบัน ได้มีการออกแบบให้ตำแหน่ง ห้องน้ำ เข้ามาอยู่ภายในตัวบ้าน เพื่อความสะดวกในการใช้สอย

ซึ่งถ้าหากจะกล่าวอ้างจากคำโบราณต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องของตำแหน่งห้องน้ำ ที่อยู่ภายในบ้าน ในตำแหน่งต่าง ๆ ก็จะทำให้เราทราบว่า คำถือต่าง ๆ ที่อ้างอิงจากคนโบราณ น่าจะเป็นการประยุกต์นำมาใช้จากพัฒนาการของ โครงสร้าง หรือ แบบแปลนของบ้าน เพราะได้มีเรื่องของ สุขอนามัย เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย จึงทำให้ตำราฮวงจุ้ย ต่าง ๆ ได้มีการพัฒนาให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป จนทำให้ได้เกิดมีข้อห้ามต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องของห้องน้ำ ออกมามากมาย

จนสุดท้ายได้รวมไปถึงความเชื่อต่าง ๆ ในเรื่องของความไม่เป็นสิริมงคล ในทิศหันของการนั่งขับถ่าย จนทำให้หลาย ๆ ท่านอาจจะเกิดความวิตกกังวล ในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ ห้องน้ำ จนต้องทุบห้องน้ำทิ้ง ย้ายตำแหน่งห้องน้ำใหม่ หรือเปลี่ยนทิศทางของ โถชักโครก

วันนี้ผมจึงขอนำข้อมูล ฮวงจุ้ยห้องน้ำ ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ มานำเสนอ ครับ

1. ตำแหน่งของห้องน้ำ ถ้าหากได้ออกแบบบ้านตามหลัก ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ตั้งแต่เริ่มต้น จะต้องมีการคำนวณหาตำแหน่งของห้องน้ำ เพื่อนำไปใช้ในการทำลายในตำแหน่งที่มีพลังงานที่ไม่ดี เพื่อเปลี่ยนพลังงานจากร้าย ให้กลายเป็นดี ซึ่งจะต้องวัดจากองศาของตัวอาคาร แล้วนำมาคำนวณหาตำแหน่งของห้องน้ำ

2. ตำแหน่งห้องน้ำที่อยู่ หน้าบ้าน หรือ กลางบ้าน จะไม่มีผลใด ๆ ถ้าหากเราปิดประตูห้องน้ำไว้ตลอดเวลา แต่จะต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี เพื่อนำพากลิ่นที่ไม่ดี ออกจากตัวบ้าน

3. ให้หลีกเลี่ยงตำแหน่งที่นอน ที่อยู่ใต้ตำแหน่งของ ห้องน้ำ เพราะถ้าหากมีการรั่วซึม จะส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพ เพราะจะเกิดความชื้นที่มีแบคทีเรีย ฝังอยู่ในฝ้าเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ให้หมั่นตรวจสอบ ระบบระบายน้ำต่าง ๆ ที่มาจากห้องน้ำที่อยู่ด้านบน หรือในกรณีที่ห้องนอน มีเพดานที่เป็นฝ้า ให้สังเกตการรั่วซึม ว่าจะมีความชื้นฝังตัวอยู่ในฝ้า หรือไม่

4. โถชักโครกที่หันออกหน้าบ้าน หรือ ในทิศทางใด ๆ ก็ตาม จะไม่มีผลต่อการเก็บเงินไม่อยู่ ซึ่ง เราควรปิดประตูห้องน้ำไว้เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรค ออกมาจากห้องน้ำ และเมื่อเราปิดประตูห้องน้ำไว้ ก็จะไม่ส่งผลใด ๆ ต่อพลังงานฮวงจุ้ย ครับ

5. ถ้าหากห้องน้ำที่อยู่ต่ำกว่าพื้นบ้าน จากที่เรามีความเชื่อว่า จะทำให้การเงินรั่วไหล เข้าสู่ห้องน้ำ แต่ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ การที่พื้นห้องน้ำ อยู่ต่ำกว่าพื้นบ้าน จะยิ่งส่งผลดี เพราะน้ำที่อยู่ภายในห้องน้ำ จะไม่ไหลออกมาสู่ภายนอก แต่ถ้าหาท่านไม่สบายใจ ก็สามารถทำ ธรณีประตูเล็ก ๆ กั้นไว้ได้ ครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.