วิธีแก้ตำแหน่งเตาไฟใกล้กับอ่างล้างจาน

เตาไฟ กับ อ่างล้างจาน อยู่ใกล้กัน คนในบ้านจะทะเลาะกัน จริงหรือไม่ ?

วิธีแก้เตาไฟที่อยู่ติดกับอ่างล้างจาน

ในศาสตร์ฮวงจุ้ย จากที่หลาย ๆ ท่านได้ศึกษาข้อมูลจากสื่อต่าง ๆ โดยส่วนมากจะให้ความสำคัญกับตำแหน่งของ เตาไฟ และ อ่างล้างจาน ที่อยู่ภายในห้องครัว เพราะ เตาไฟ ที่มีพลังของ ธาตุไฟ และ อ่างล้างจาน ที่มีพลังของ ธาตุน้ำ ซึ่งเป็นธาตุที่ปะทะกันในศาสตร์ฮวงจุ้ย

เนื่องจากในสมัยโบราณ ในทุก ๆ บ้านจะมีการจุดเตาไฟอยู่ตลอดเวลา และในตำแหน่งน้ำที่สำหรับใช้สอยภายในห้องครัว ก็จะต้องมี ตุ่ม หรือภาชนะ สำหรับกักเก็บน้ำไว้ใช้สอย จึงทำให้ตำราฮวงจุ้ยที่สืบทอดกันมา ได้ตระหนักถึงตำแหน่งของ เตาไฟ และ ตำแหน่งอ่างล้างจาน ที่อาจจะส่งผลไม่ดีต่อการจัดฮวงจุ้ย ที่พักอาศัย

จนเกิดคำเตือนต่าง ๆ สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ เช่น

1. ห้ามมีตำแหน่ง เตาไฟ อยู่ใกล้กับตำแหน่งของ อ่างล้างจาน จะส่งผลให้คนที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน มีอารมณ์เครียด และมีการทะเลาะกันบ่อย ๆ

2. ห้ามให้ตำแหน่งของ หัวเตาไฟ หรือปุ่ม เปิด-ปิด แก้ส ตรงกับ ตำแหน่งของ อ่างล้างจาน

3. ห้ามให้เตาไฟอยู่ใต้ตำแหน่งของเตียงนอน จะส่งผลให้ผู้ที่นอนอยู่ด้านบน จะมีเรื่องเดือดร้อนอยู่เป็นประจำ

แต่พอมาถึงในยุคปัจจุบันนี้ตำแหน่งของ เตาไฟ ไม่ได้มีการจุดไฟไว้ตลอดเวลา เหมือนดังสมัยโบราณ และตำแหน่งของอ่างล้างจาน ได้มีระบบน้ำประปา และมีก๊อกน้ำ สำหรับ ปิด-เปิดน้ำ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีภาชนะเก็บน้ำไว้ภายในห้องครัว เหมือนในสมัยโบราณ จึงทำให้การปะทะกันของพลังงาน ภายในห้องครัว แทบจะไม่ส่งผลต่อฮวงจุ้ยบ้าน ครับ

แต่บางท่านอาจจะยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับ ตำแหน่งของ เตาไฟ และ อ่างล้างจาน ผมจึงขอนำข้อมูล ฮวงจุ้ยห้องครัว ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ มานำเสนอในบทความนี้ ครับ

1. ถ้าตำแหน่งของเตาไฟ อยู่ติดกับตำแหน่งของ อ่างล้างจาน ให้เรานำ อุปกรณ์ที่ใช้ในเครื่องครัว เช่น ผ้าเช็ดมือ หรือรูปภาพที่เป็นโทนสีเขียว ที่เป็นธาตุไม้ มาปรับสมดุลพลังงานภายในบริเวณนั้น ครับ

2. ถ้าตำแหน่งของหัวเตาไฟ อยู่ตรงข้ามกับ ตำแหน่งของอ่างล้างจาน ให้ท่านนำพรมสีเขียว ที่เป็นธาตุไม้ มาปรับสมดุลพลังงานภายในบริเวณนั้น ครับ

3. ถ้าตำแหน่งของเตาไฟ อยู่ใต้ตำแหน่งของเตียงนอน ซึ่งในความเป็นจริง ไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อผู้ที่นอนอยู่ด้านบน เพราะความสูงของห้องครัว และความหนาของเพดานด้านบน จะเป็นฉนวนกันความร้อน ตามคุณสมบัติโครงสร้างของตัวบ้าน และอีกทั้งเตียงนอน และฟูก ก็จะป้องกันความร้อนที่เกิดขึ้นจากการจุดเตาไฟ จึงไม่ได้ส่งผลใด ๆ แต่ถ้าหากท่านยังมีความวิตกกังวลอยู่ ให้ท่านนำ วัสดุต่าง ๆ เช่น แผ่นกันความร้อน หรือ พรม ที่มี โทนสีน้ำตาล หรือ สีเหลือง ที่เป็นโทนสีของธาตุดิน มาตกแต่งบริเวณเตาไฟ เพื่อลดพลังงานของ ธาตุไฟ ครับ

4. สิ่งที่สำคัญของฮวงจุ้ยห้องครัว คือ ระบบระบายอากาศภายในห้องครัว เพื่อไม่ให้กลิ่นของอาหารที่อยู่ภายในห้องครัวสะสมอยู่ภายในห้องครัวมากจนส่งผลต่อสุขภาพ และป้องกันไม่ให้กลิ่นของอาหาร ย้อนเข้าไปในตัวบ้าน ครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.