วิธีแก้ตำแหน่งเตาไฟใกล้กับอ่างล้างจาน

เตาไฟควรหันไปทางทิศใด ห้องครัวอยู่ที่ไหนของบ้าน ถึงจะดี

ฮวงจุ้ยห้องครัว สำคัญอย่างไร ห้องครัวบ่งบอกถึง ความเป็นอยู่ ความอุดมสมบูณร์ของครอบครัว จึงจำเป็นต้องอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม หรือบางท่านอาจมีข้อสงสัยเกี่ยวกับ การจัดวางตำแหน่งของเครื่องใช้ต่างๆ ภายในครัว เช่น ตำแหน่งเตาแก๊สห้ามวางจุดไหน เตาไฟควรหันทิศใด อ่างล้างจานห้ามอยู่ใกล้เตาไฟ จะทำให้คนในบ้านทะเลาะกันจริงหรือไม่

วิธีแก้ฮวงจุ้ยห้องครัว เตาไฟที่อยู่ติดกับอ่างล้างจาน

ในศาสตร์ฮวงจุ้ย จากที่หลาย ๆ ท่านได้ศึกษาข้อมูลจากสื่อต่าง ๆ โดยส่วนมากจะให้ความสำคัญกับตำแหน่งของ เตาไฟ และ อ่างล้างจาน ที่อยู่ภายในห้องครัว เพราะ เตาไฟ ที่มีพลังของ ธาตุไฟ และ อ่างล้างจาน ที่มีพลังของ ธาตุน้ำ ซึ่งเป็นธาตุที่ปะทะกันในศาสตร์ฮวงจุ้ย

เนื่องจากในสมัยโบราณ ในทุก ๆ บ้านจะมีการจุดเตาไฟอยู่ตลอดเวลา และในตำแหน่งน้ำที่สำหรับใช้สอยภายในห้องครัว ก็จะต้องมี ตุ่ม หรือภาชนะ สำหรับกักเก็บน้ำไว้ใช้สอย จึงทำให้ตำราฮวงจุ้ยที่สืบทอดกันมา ได้ตระหนักถึงตำแหน่งของ เตาไฟ และ ตำแหน่งอ่างล้างจาน ที่อาจจะส่งผลไม่ดีต่อการจัดฮวงจุ้ย ที่พักอาศัย

เตาไฟควรหันทิศใด

จนเกิดคำเตือนต่าง ๆ สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ เช่น

  1. ห้ามมีตำแหน่ง เตาไฟ อยู่ใกล้กับตำแหน่งของ อ่างล้างจาน จะส่งผลให้คนที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน มีอารมณ์เครียด และมีการทะเลาะกันบ่อย ๆ
  2. ห้ามให้ตำแหน่งของ หัวเตาไฟ หรือปุ่ม เปิด-ปิด แก้ส ตรงกับ ตำแหน่งของ อ่างล้างจาน
  3. ห้ามให้เตาไฟอยู่ใต้ตำแหน่งของเตียงนอน จะส่งผลให้ผู้ที่นอนอยู่ด้านบน จะมีเรื่องเดือดร้อนอยู่เป็นประจำ

แต่พอมาถึงในยุคปัจจุบันนี้ตำแหน่งของ เตาไฟ ไม่ได้มีการจุดไฟไว้ตลอดเวลา เหมือนดังสมัยโบราณ และตำแหน่งของอ่างล้างจาน ได้มีระบบน้ำประปา และมีก๊อกน้ำ สำหรับ ปิด-เปิดน้ำ โดยไม่จำเป็นที่จะต้องมีภาชนะเก็บน้ำไว้ภายในห้องครัว เหมือนในสมัยโบราณ จึงทำให้การปะทะกันของพลังงาน ภายในห้องครัว แทบจะไม่ส่งผลต่อฮวงจุ้ยบ้าน ครับ

แต่บางท่านอาจจะยังมีความวิตกกังวลเกี่ยวกับ ตำแหน่งของ เตาไฟ และ อ่างล้างจาน ผมจึงขอนำข้อมูล ฮวงจุ้ยห้องครัว ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ มานำเสนอในบทความนี้ ครับ

ฮ วง จุ้ย ครัว

ถ้าตำแหน่งของเตาไฟ อยู่ติดกับตำแหน่งของ อ่างล้างจาน

  • เตาไฟ อยู่ติดกับ อ่างล้างจาน แก้ไขอย่างไร

ให้เรานำ อุปกรณ์ที่ใช้ในเครื่องครัว เช่น ผ้าเช็ดมือ หรือรูปภาพที่เป็นโทนสีเขียว ที่เป็นธาตุไม้ มาปรับสมดุลพลังงานภายในบริเวณนั้น ครับ

ถ้าตำแหน่งของหัวเตาไฟ อยู่ตรงข้ามกับ ตำแหน่งของอ่างล้างจาน

  • ถ้า เตาไฟ วางไว้ในตำแหน่ตรงข้าม อ่างล้างจาน แก้ไขอย่างไร

ให้ท่านนำพรมสีเขียว ที่เป็นธาตุไม้ มาปรับสมดุลพลังงานภายในบริเวณนั้น ครับ

สี ห้อง ครัว ถูกโฉลก

ถ้าตำแหน่งของเตาไฟ อยู่ใต้ตำแหน่งของเตียงนอน

  • เตาไฟอยู่ใต้ เตียงนอน จะส่งผลร้าย จริงหรือไม่

ซึ่งในความเป็นจริง ไม่ได้ส่งผลใด ๆ ต่อผู้ที่นอนอยู่ด้านบน เพราะความสูงของห้องครัว และความหนาของเพดานด้านบน จะเป็นฉนวนกันความร้อน ตามคุณสมบัติโครงสร้างของตัวบ้าน และอีกทั้งเตียงนอน และฟูก ก็จะป้องกันความร้อนที่เกิดขึ้นจากการจุดเตาไฟ จึงไม่ได้ส่งผลใด ๆ แต่ถ้าหากท่านยังมีความวิตกกังวลอยู่ ให้ท่านนำ วัสดุต่าง ๆ เช่น แผ่นกันความร้อน หรือ พรม ที่มี โทนสีน้ำตาล หรือ สีเหลือง ที่เป็นโทนสีของธาตุดิน มาตกแต่งบริเวณเตาไฟ เพื่อลดพลังงานของ ธาตุไฟ ครับ

สิ่งที่สำคัญของฮวงจุ้ยห้องครัว คือ ระบบระบายอากาศภายในห้องครัว เพื่อไม่ให้กลิ่นของอาหารที่อยู่ภายในห้องครัวสะสมอยู่ภายในห้องครัวมากจนส่งผลต่อสุขภาพ และป้องกันไม่ให้กลิ่นของอาหาร ย้อนเข้าไปในตัวบ้าน ครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.