ตั้งศาล ยังไงให้เป็นสิริมงคล และเจริญรุ่งเรือง โดย อ.ศาสตรา พีระมาน

ตั้งศาล ยังไงให้เป็นสิริมงคล และเจริญรุ่งเรือง โดย อ.ศาสตรา พีระมาน

ตั้งศาล

ตั้งศาล พิธีกรรม เพื่อให้บังเกิดความ สิริมงคล ควรทำอย่างไรบ้าง

ตั้งศาล ยังไงให้เป็นสิริมงคล และ เจริญรุ่งเรือง

พิธี ตั้งศาล เป็นพิธีกรรมทางพราหมณ์ ที่สืบทอดกันมา ตั้งแต่ สมัยโบราณ โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้าง เทวาลัย หรือ สถานที่บูชา โดยการอัญเชิญ สิ่งศักดิ์สิทธิ์มาสถิตย์ ไว้ในสถานที่ๆ ได้จัดเตรียมไว้ เพื่อความเป็น สิริมงคล แก่สถานที่นั้นๆ โดยมีทั้ง พิธีตั้ง ศาลพระพรหม ศาลพระภูมิ ศาลตา-ยาย ศาลเจ้าที่เจ้าทาง หรือ ศาล องค์เทพเทวา ทั้งหลาย แล้วแต่ความศรัทธา ของแต่ละบุคคล

ตั้งศาล

การทำ พิธีตั้งศาล นั้น จะต้องเกิดจาก ความเชื่อ และความศรัทธา ของเจ้าของสถานที่ๆ อยากจะแสดง ความเคารพบูชา ในสิ่งศักดิ์สิทธิ์เท่านั้น มิใช่ว่า การ ตั้งศาล เกิดจากความหวาดเกรง เนื่องจากมี หมอดูมาทัก จนทำให้เกิดความไม่สบายใจ จึงจำเป็นที่จะต้อง ตั้งศาล เพราะการตั้งศาลที่เกิดจาก ความศรัทธา จึงจะนำพาความเป็น สิริมงคล ความสุข และ ความเจริญรุ่งเรือง มาสู่ตัวเรา

มีหลายๆ ครั้งที่ บ้าน หรือ ที่อยู่อาศัย ที่ไม่ถูกหลักฮวงจุ้ย จนส่งผลให้ผู้ที่อยู่อาศัย หรือสมาชิกในครอบครัว เจ็บป่วย เพราะพลังงาน ฮวงจุ้ยที่ไม่สมดุล แต่มักจะเข้าใจผิด โดยคิดว่าเป็นเพราะ เจ้าที่เจ้าทาง ไม่พอใจในตำแหน่งที่ตั้งของศาล จนต้องมีการทำพิธีย้ายศาล ทั้งๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง กับเจ้าที่เจ้าทาง แม้แต่นิดเดียว

เพราะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จะให้คุณเสมอ หากกระทำในสิ่งที่ถูกที่ควร และจะไม่มีโทษใดๆ ในความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ของการกระทำผิดในการทำ พิธีบูชา

ในวันนี้ผมจึงขอนำเสนอ หลักวิธีใน การตั้งศาล ด้วยหลักเหตุ และ ผล เพื่อการตั้งศาลให้ถูกวิธี และเป็นสิริมงคล

ตั้งศาล

การ ตั้งศาล มีหลักและวิธีที่ควรปฏิบัติ ในการตั้งศาลคือ

1.ไม่ควร ตั้งศาลอยู่ใต้ ต้นไม้ใหญ่ เพราะหาก สถานที่ตั้งศาล ในบริเวณนั้นกิ่งไม้อาจจะหักลงมาที่ศาลจนทำให้เกิดความเสียหายได้

2.ควรทำ พิธีตั้งศาล เพราะ ความศรัทธา เพื่อแสดงความเคารพ และศรัทธา ห้ามตั้งศาล เพราะ ความเกรงกลัว จากการทักการทายของ หมอดู

3.จุดที่ตั้งของศาล ต้องไม่อยู่ใต้ชายคาบ้าน เพราะจะทำให้ สิ่งของในบ้านอาจจะตกลงมากระทบศาล จนทำให้เกิดความเสียหายได้

4.จุดที่ตั้งของศาล ควรอยู่ห่างจากบริเวณ ที่ตั้งของห้องน้ำ เพราะไม่เป็นสิริมงคล และ อาจจะทำให้ฐานของศาลทรุดตัว เนื่องจากน้ำที่ซึมลงไปในพื้นดินใน บริเวณจุดที่จะตั้งศาล

5.ไม่ควร ตั้งศาล ใกล้ตำแหน่งน้ำ หรือ บ่อน้ำ เพราะจุดที่ตั้งศาล อาจจะทรุดได้ หากตั้งศาลใกล้บ่อน้ำ มากจนเกินไป

6.อย่าตั้งตัวศาล โดยหันหน้าศาลเข้าสู่ บริเวณที่ตั้งขอ งห้องน้ำ แต่หากจำเป็น และจุดที่จะ ตั้งศาลดูเหมาะสม ให้ปลูกต้นไม้ หรือ วางกระถางต้นไม้ เพื่อบังตาระหว่าง ตัวศาล กับ ห้องน้ำ

7.ควรตั้งตัวศาล ให้ห่างจากรั้ว หรือ กำแพงบ้าน เพราะอาจจะมีการทรุดตัวของศาล หรือ กำแพงเข้าหากัน หากจุดที่ตั้งศาล อยู่ใกล้กำแพงเกินไป

8.ควรตั้งตัวศาล ให้ห่างจากรั้ว หรือ กำแพงบ้าน เพราะ แมวอาจจะไต่กำแพง แล้วปีนเข้าไปในตัวศาล ทำให้เกิดความเสียหาย หากจุดที่ตั้งของศาลอยู่ใกล้รั้ว

ตั้งศาล

9.หากไม่มี พื้นที่ตั้งศาล ที่เป็นพื้นดิน สามารถทำการตั้งศาล บนชั้นดาดฟ้าได้ เพราะศาล คือ สถานที่บูชา และ แสดงความเคารพ

10.การตั้งศาล ควรพิจารณา โทนสีของฐาน กับ โทนสีของตัวศาล ไม่ให้เป็นโทนสีของ ธาตุ ที่ทำลายกันเช่นตั้งศาล สีแดง แต่ใช้ฐานที่เป็น สีน้ำเงิน หรือ สีฟ้า

11.การเตรียมพื้นที่ตั้งศาล ฐานของศาล ควรออกแบบให้สูงจากพื้นดินอย่างน้อย 60 เซ็นติเมตร เพราะ หากจะทำการตั้งศาล ที่ฐานของศาลจะต้องมีหลุม สำหรับ ตอกไม้มงคลที่มีความลึก 30 เซ็นติเมตรอยู่ใต้ตัวศาล

12.จุดที่ตั้งศาล ควรตอกเสาเข็มใต้ฐาน เพราะน้ำหนักของตัวศาลมีมาก หากจุดที่ตั้งตัวศาลมีพื้นดินที่ไม่แน่นพอ อาจจะทำให้ศาลทรุดได้ในอนาคต

13.การตั้งศาล สามารถหันหน้าศาล ไปได้ทุกทิศ แต่โดยส่วนมากมักจะเข้าใจกัน ว่า ห้ามตั้งศาลหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นการเข้าใจผิดมาโดยตลอด เพราะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์จะคุ้มครองไปในทุกๆ ทิศทาง

14.ที่ตั้งศาลต้องเป็นบริเวณที่เป็น พื้นดิน ไม่ใช่ ตั้งศาลในบริเวณเดียวกับพื้นที่ของตัวบ้าน

15.เครื่องบวงสรวงสังเวย ในการทำ พิธีตั้งศาล  หากไม่สามารถจัดได้ครบตามหลักประเพณี จะไม่ส่งผลร้าย หากกระทำพิธีด้วยใจศรัทธา

16.การทำ พิธีตั้งศาล ควรใช้ พราหมณ์ หรือ ผู้ประกอบพิธี ที่มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการ์ในการอ่านโองการ อัญเชิญเทวดา

สำหรับวิธีการ ตั้งศาล เพื่อให้เป็น สิริมงคล ดังที่ผมได้กล่าวมาข้างต้น เป็นเพียงแค่การ ปรับชะตาฟ้า ซึ่งมีผลต่อ ดวงชะตาของเรา เพียงแค่ 1 ใน 3 ส่วน เท่านั้น การที่จะทำให้ดวงชะตาของเรา มีความสำเร็จ รุ่งเรือง ตาม หลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ นั้น จะต้องทำให้ครบ ทั้ง 3 ชะตา คือ

ชะตาฟ้า คือ การเกิดเวลาไหน ยามไหน โดย มีผลบุญ ผลกรรม ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิด หรือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่มองไม่เห็น ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

ชะตาดิน คือ การ จัดฮวงจุ้ย เพื่อปรับให้ที่อยู่อาศัย ได้รับ พลังงานที่ดี มาหล่อเลี้ยง และ การใช้ ธาตุ ต่างๆ จัดวางในตำแหน่งที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดความสมดุล ของพลังงาน ในสถานที่นั้นๆ

ชะตาคน คือ การดำเนินชีวิต โดยการยึดหลัก คุณธรรม มีความขยันหมั่นเพียร การกตัญญู รู้คุณ

ซึ่งหาก ท่านทำได้ครบทั้ง 3 ชะตา ก็จะทำให้ ชะตาชีวิตของท่าน ประสบแต่ความเจริญรุ่งเรือง และ เป็น สิริมงคล ต่อทุกๆ ท่าน ครับ

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 062-619-2225 , 061-978-4649
Line ID: mastersattra
Fanpage :ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ อ.ศาสตรา พีระมาน
ติดตามความรู้ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ได้ที่ ช่อง IFENGSHUI CHANNEL

sitemap