ดูฮวงจุ้ยบ้าน เลือกซื้อบ้าน ออกแบบบ้าน อาคาร โดย อ.ศาสตรา พีระมาน

ดูฮวงจุ้ยบ้าน ด้วยตนเอง ด้วย หลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

ดูฮวงจุ้ยบ้าน ด้วยตนเอง สำหรับท่านที่ไม่มีความรู้เรื่อง ฮวงจุ้ย เลย บางท่านใช้วิธีการ ศึกษาค้นคว้า จากแหล่งข้อมูลที่มีให้อ่าน ฟรี ในเว็บไซต์ต่างๆ แล้วนำมาทดลอง จัดฮวงจุ้ย ด้วยตัวเอง โดยมีจุดประสงค์ ในการฝึกดู ฮวงจุ้ยบ้าน ที่แตกต่างกันไป โดยสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 3 กรณี คือ

ดูฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อการจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ของเราให้ถูกต้องตาม หลักฮวงจุ้ย เพื่อปรับปรุงบ้านของเรา ให้ดีขึ้น
ดูฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อเลือกซื้อ บ้านหลังใหม่ ให้ถูกต้องตาม หลักฮวงจุ้ย
ดูฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อเลือกซื้อ บ้านมือสอง มาทำการ Renovate หรือ ปรับปรุงใหม่ ให้ถูกต้องตามหลัก สถาปัตยกรรม และ หลักฮวงจุ้ย

วิธีการตรวจสอบ ฮวงจุ้ยบ้าน ของเราว่าถูกต้องตามศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ หรือไม่

วิธีตรวจสอบ ฮวงจุ้ยบ้าน ให้เราลองสำรวจดู ตำแหน่งที่เสื่อม ในทาง ฮวงจุ้ย รอบๆ บ้าน เช่น ในตำแหน่งนี้ หากปลูกต้นไม้ หรือตั้งกระถางต้นไม้ ในบริเวณนี้ มักจะตายอยู่เสมอ หรือ เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ตั้งอยู่บริเวณนี้ มักจะเสีย อยู่เสมอ แสดงว่า ในบริเวณนั้น พลัง ฮวงจุ้ยบ้าน ที่ไม่มีความสมดุล อาจจะเป็นตำแหน่งที่เสื่อม ของบ้านหลังนี้ ให้เราสับเปลี่ยน โดยใช้ตำแหน่งที่เสื่อม เป็นที่ตั้งตู้เก็บของ หรือ หลีกเลี่ยง ที่จะตั้ง เครื่องไฟฟ้า ต้นไม้ หรือสิ่งมีชีวิต ในบริเวณนี้

• วิธี ดูฮวงจุ้ยบ้าน ในส่วนของ ฮวงจุ้ยห้องรับแขก โดยส่วนมาก ห้องรับแขก จะเป็นตำแหน่งแรกที่อยู่ด้านหน้าสุดของตัวบ้าน และ เป็นห้องที่เก็บกักพลังงานทาง ฮวงจุ้ย ก่อนที่จะกระจายไปสู่ห้องต่างๆ ภายในตัวบ้าน หากเปรียบเทียบกับร่างกายมนุษย์ ก็คือ ปอด การจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ต้องเริ่มต้นที่ห้องนี้ก่อน โดยจะต้องออกแบบให้เป็นพื้นที่โล่ง อากาศถ่ายเทสะดวก มีความสว่างมากที่สุด เพราะเป็นห้องที่มีกิจกรรม ร่วมกันของสมาชิกภายในบ้าน ของตกแต่งควรอยู่ในธาตุที่ ส่งเสริมกัน เช่น ชุดรับแขก สีเขียวที่เป็น ธาตุไม้ ควรใช้พรมปูพื้น สีน้ำเงิน ที่เป็นธาตุน้ำ หรือ สีแดง ที่เป็น ธาตุไฟ และ ควรหลีกเลี่ยงโทนสีที่ทำลายกัน เช่น ชุดรับแขก สีน้ำตาล ที่เป็น ธาตุดิน กับ พรมสี เขียว ที่เป็น ธาตุไม้ เป็นต้น

• วิธีตรวจสอบ ฮวงจุ้ยบ้าน ในส่วนของ ฮวงจุ้ยห้องนอน ห้องนอน คือ ส่วนที่สำคัญที่สุดในการจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ที่หลายๆ ท่านมองข้าม เพราะห้องนอนเป็นห้องที่เราใช้สอยนานที่สุด อย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ต่อ หนึ่งวันในขณะที่เรานอนหลับ เพื่อชาร์ตพลังงาน ดังนั้นการจัด ฮวงจุ้ยห้องนอน จะต้องออกแบบให้มีพลังงาน ฮวงจุ้ย ที่ดีกักเก็บไว้ให้มากที่สุด การ จัดฮวงจุ้ย ห้องนอน จะต้องเริ่มที่ตำแหน่งที่ตั้งของ ที่นอน หรือ เตียง โดยทิศทางการหันของหัวเตียง จะเป็นตัวกำหนดว่า เมื่อเรานอนหลับจะได้รับพลังงานที่ดี หรือไม่ แล้วถ้าหากเราไม่มีความรู้เรื่อง ฮวงจุ้ยบ้าน เลย แล้วเราจะสามารถหาทิศทางของหัวเตียงได้อย่างไร แต่เราสามารถทำได้เอง โดยการทดลองหันทิศนอนแล้วลองสังเกตดูว่า ทิศไหนที่เราหันหัวนอนไป แล้วนอนหลับสบายที่สุด โดยไม่ต้องคำนึงถึง ทิศตะวันตก ซึ่งโดยส่วนมากมักมีความเชื่อกันว่า เป็นทิศอัปมงคล ห้ามหันหัวนอนไปในทางทิศนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ชะตาชีวิตตกต่ำ ซึ่งในความเป็นจริง ทิศตะวันตก หากแปลเป็นภาษาอังกฤษ จะใช้คำว่า WEST ไม่ใช่คำว่า FALL แต่ตำแหน่งของหัวนอนถ้ามีข้อห้าม ก็คือ ห้ามหันหัวไปชิดติดผนังที่เป็นห้องน้ำ เพราะผนังด้านที่เป็นห้องน้ำจะสะสมความชื้น และ เชื้อโรคไว้มาก หากนอนหันหัวไปชิดติดกับผนังด้านนี้ อาจจะทำให้ป่วยบ่อยๆ และ ห้ามชาร์ตโทรศัพท์มือถือไว้ที่หัวนอนอย่างเด็ดขาด เพราะในขณะที่ชาร์ตแบตเตอรี่โทรศัพท์ หม้อแปลงไฟของโทรศัพท์ จะปล่อย ประจุไฟฟ้าที่เป็นผลร้ายต่อร่างกายมนุษย์ออกมา

• วิธีดู ฮวงจุ้ยบ้าน ในส่วนของ ฮวงจุ้ยห้องน้ำ วิธีการจัด ฮวงจุ้ยห้องน้ำ ใช้หลักง่ายๆ ก็คือ ห้องน้ำเป็นส่วนที่ใช้ในการ ชำระล้างร่างกาย และ ขับถ่าย ซึ่งจะมีแต่พลังงานที่ไม่ดีในการจัด ฮวงจุ้ยบ้าน ดังนั้นเราควรออกแบบให้ระบบระบายอากาศของห้องน้ำ ให้มีประสิทธิภาพดีที่สุด เพื่อไม่ให้พลังงานที่ไม่ดีไหลเข้าสู่ตัวบ้าน และ สำหรับความเชื่อที่ว่าถ้าประตูห้องน้ำหันออกไปทางหน้าบ้าน จะมีแต่เสียทรัพย์ เราก็สามารถแก้ไขได้โดย การปิดประตูห้องน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานที่ไม่ดีไหลเข้าสู่ตัวบ้าน และ สีภายในของห้องน้ำที่ไม่ควรใช้ คือ สีแดง (ธาตุไฟ) และ สีเหลือง (ธาตุดิน) เพราะในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ สีทั้งสองนี้เป็นโทนสีของธาตุที่ปะทะกัน แต่หากได้ทาสีห้องน้ำด้วยโทนสีที่ต้องห้ามไว้แล้ว การจัด ฮวงจุ้ยห้องน้ำ เราสามารถนำพรม หรือ รูปภาพที่เป็นธาตุตัวกลางมาแก้ไขในจุดนี้ได้ เช่น ถ้าห้องน้ำทาสีแดง หรือชมพู ในโทนสีของ ธาตุไฟ ให้เรานำ รูปภาพ หรือ พรมสี เขียว ซึ่งเป็นธาตุตัวกลางในการปรับสมดุลธาตุได้

• วิธี ดูฮวงจุ้ยบ้าน ในส่วนของ ฮวงจุ้ยห้องครัว ห้องครัว เป็นส่วนที่ใช้ในการประกอบอาหาร ซึ่งในการจัด ฮวงจุ้ยห้องครัว จะคล้ายๆ กับการจัด ฮวงจุ้ยห้องน้ำ นั่นก็คือ การระบายกลิ่นในขณะประกอบอาหาร ออกไปภายนอกตัวบ้าน ให้มีประสิทธิภาพที่สุด และ เครื่องครัวที่ทำด้วโลหะ ให้เก็บเข้าไว้ในตู้ ให้เป็นระเบียบ เพราะถ้าหากบริเวณห้องครัว ไม่ต้องการ โลหะ ที่เป็นธาตุทอง การวางเครื่องครัวที่เป็นของมีคมไว้ด้านนอกตู้ ก็จะทำให้เกิดพลังงานที่ไม่สมดุลในบริเวณห้องครัว และในส่วนของ เตาไฟ กับ อ่างล้างจาน หากอยู่ติดกัน ก็จะเป็นธาตุที่ปะทะกัน เราสามารถแก้ไข ฮวงจุ้ยบ้าน ในบริเวณนี้ได้โดย นำของประดับ หรือผ้าเช็ดมือ ที่เป็นสีเขียว (ธาตุไม้) มาปรับสมดุลธาตุ ฮวงจุ้ยห้องครัว ได้ในบริเวณนี้

• วิธีดู ฮวงจุ้ยบ้าน สำหรับ ฮวงจุ้ยประตู ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุด เพราะ ประตู จะเป็นตัวกำหนดชะตาของบ้าน เพราะหากองศาของ ฮวงจุ้ยบ้าน ของเรา ไม่ถูกต้อง เรายังสามารถปรับทิศทางการไหลเข้าของอากาศ เพื่อเปลี่ยน พลัง ฮวงจุ้ย ที่ร้ายให้กลายเป็นดีได้ ด้วยการปรับที่ประตูบ้าน เราลองเปรียบเทียบ บ้าน กับ ร่างกายมนุษย์ ประตูก็จะเปรียบได้กับ จมูก หรือ ปาก ที่คอยสูดเอาแต่อากาศ เข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นเราก็ควรปรับปรุงไม่ให้ทางเดินเข้าของประตู มีสิ่งกีดขวาง โดยให้ประตูสามารถ เปิด-ปิด ได้คล่องตัว ไม่มีสิ่งใดมากีดขวางทางเข้า และ ควรเก็บรองเท้าใส่ไว้ในตู้ หรือชั้นวางรองเท้า เพราะอากาศที่ไหลผ่านประตู จะนำพากลิ่นที่ไม่ดีเข้าสู่ภายในตัวบ้าน และ ห้ามตั้งถังขยะ บริเวณประตูทางเข้าบ้าน โดยเด็ดขาด
สำหรับวิธีการ ดูฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อเลือกซื้อบ้าน หลังใหม่ ท่านสามารถเข้าไปอ่านได้ในบทความ ฮวงจุ้ยบ้าน ที่ดี ที่ควรรู้ไว้ก่อนตัดสินใจ เลือกซื้อบ้าน สำหรับในบทความนี้ ผมจะขอนำวิธีการ ดูฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อเลือกซื้อ บ้านมือสอง เพื่อมาทำการ Renovate หรือ ปรับปรุงใหม่ ให้ถูกต้องตามหลัก ฮวงจุ้ย มีขั้นตอนต่างๆ โดยผมจะขอ ยกตัวอย่าง บ้านมือสอง ที่เจ้าของบ้านได้เชิญผมไป ตรวจสอบ ฮวงจุ้ย โดยทางเจ้าของบ้านได้ซื้อ ทาวน์เฮ้าส์มือสอง จำนวน 3 หลัง เพื่อที่จะทำการ ออกแบบบ และ สร้างขึ้นใหม่ ให้ถูกต้องทั้งหลัก สถาปัตยกรรม และ หลักฮวงจุ้ย

อันดับแรกในการดู ฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อเลือกซื้อ บ้านมือสอง เพื่อทำการ Renovate หรือ ปรับปรุงใหม่ ให้ถูกต้องตามหลัก ฮวงจุ้ยบ้าน ที่สำคัญที่สุด คือ การวัดองศาฮวงจุ้ยบ้าน ด้วย เข็มทิศฮวงจุ้ย หรือ กล้องส่ององศา จากนั้นนำ องศาที่วัดได้ มาคำนวณด้วย หลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ เพื่อที่เราจะสามารถกำหนด ค่าพลังงาน ฮวงจุ้ย เพื่อเป็นแนวทางในการออก แบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ส่วนท่านที่ไม่สามารถ คำนวณด้วยศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ได้ เมื่อวัดองศา จนได้ค่า องศา แล้ว ท่านสามารถเข้าไปสอบถามได้ใน Fanpage ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ อ.ศาสตรา พีระมาน ครับ

หลังจากทำการ วัดองศา ด้วยกล้องส่ององศา และ ดูฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อตรวจสอบสภาวะสิ่งแวดล้อม เช่น ต้นไม้ และ ทิศทางลม เพราะในหลักการออกแบบบ้าน ตามหลัก สถาปัตยกรรรม ทิศทางลม แสงแดด โครงสร้างของตัวบ้าน จะเป็นสิ่งสำคัญ ในการออกแบบ ซึ่งจะเป็นแนวทางเดียวกับ ศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ที่ใช้ทิศทางการไหลเข้าของ อากาศ เป็นตัวแปรสำคัญ ในการออก แบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย และ การตกแต่งภายใน โดยใช้ วัสดุ หรือ โทนสี ในการตกแต่งบ้าน เป็นตัวปรับ สมดุลธาตุ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ ของแก้ ฮวงจุ้ย ต่างๆ เพื่อให้เข้ากับรูปทรงบ้าน ที่ทันสมัย

เมื่อ ดูฮวงจุ้ยบ้าน และ ได้แบบบ้าน ตามที่สถาปนิก ได้ออกแบบไว้ ซึ่งองศา ของตัวบ้านเดิม ถ้าตั้งฉากกับ ถนนหน้าบ้าน จะเป็นองศาที่ดี เป็นอันดับสอง ของ ศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ คือ องศาที่ จะมีการเงินที่ดี แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ ผมจึงได้ให้ทาง สถาปนิก ออกแบบช่องลม ที่ด้านข้างประตูหน้า และ ที่รั้วบ้าน เพื่อเปลี่ยนทิศทางการไหลเข้าของ อากาศ โดยให้หันไปในทาง ทิศตะวันตกเฉียงใต้ จาก องศาเดิม เพื่อให้ได้องศา ที่ดีที่สุด ในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ

หลังจากนั้นให้นำแปลนบ้าน มากำหนด ตำแหน่งของ ห้องต่างๆ และ การตกแต่งภายใน ให้ถูกต้องตาม หลักฮวงจุ้ย ปัญจธาตุ จะเห็นได้ว่า ในแปลนบ้านที่ออกแบบเป็นรูปตัว L ซึ่งเป็นข้อห้ามในหลัก ฮวงจุ้ยอาคาร เพราะ พลังงานที่ไหลเข้าที่ ประตูหน้า เมื่อไหลไปสู่ห้องต่างๆ นั้นจะเป็นพลังงานที่ ขาดความสมดุล หลังจากตรวจสอบ ฮวงจุ้ยบ้าน ในจุดนี้แล้ว ผมได้ออกแบบ ให้แบ่งโซนของ ห้องที่แยกตัวออกไป โดยการใช้ ประตูที่มีโช้ค เพื่อแบ่งส่วนของ วงจรธาตุ ที่ไม่สมดุล เพื่อนำไปสร้าง วงจรธาตุ แยกตัวออกไปจาก วงจรธาตุ หลัก เพื่อความสมดุลของ พลังงาน

วิธีการ ดูฮวงจุ้ยบ้าน เพื่อการเลือกซื้อบ้าน หรือ การออก แบบบ้านตามหลักฮวงจุ้ย ที่ผมได้นำมาเป็นกรณีตัวอย่าง ในบทความนี้ เพื่อให้ท่านที่กำลังศึกษา หรือ ค้นคว้า ในศาสตร์ ฮวงจุ้ย จะสามารถนำไปทดลองใช้ได้ด้วยตนเอง และ ให้คิดเสมอว่า บนเปลือกผิวโลกใบนี้ ไม่ว่าจะเป็นชัยภูมิแบบไหน ก็สามารถ จัดฮวงจุ้ย บ้านให้เป็น ฮวงจุ้ยบ้านที่ดี ได้ไม่ยาก ถ้าหมั่นค้นคว้า ศึกษา และ ช่างสังเกตุ เราก็จะได้นำพลังของ ฮวงจุ้ย มาช่วยเสริมชะตาชีวิตของเราให้ดีขึ้นได้ ครับ

เพิ่มเพื่อน

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 061-978-4649 , 062-619-2225

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.