ชัยภูมิ กับ ฮวงจุ้ย

ถ้าชัยภูมิไม่ดีไม่ต้องวัดทิศองศาบ้าน หลักคิดแบบนี้ไม่ควรเป็น ซินแส

ชัยภูมิ กับ องศาบ้าน สิ่งไหน สำคัญกว่ากัน ชัยภูมิไม่ดีไม่ต้องวัดทิศ หลักคิดแบบนี้ไม่ควรเป็น ซินแส

จากที่หลาย ๆ ท่าน ส่งสัยว่า ในศาสตร์ ฮวงจุ้ย ระหว่าง ชัยภูมิ ทิศ องศาตัวอาคาร สิ่งไหนสำคัญกว่ากัน คนที่สนใจ หรือ ศึกษา ฮวงจุ้ย จะได้ยินคำแรกมาก่อน เสมอ คือ ชัยภูมิ ที่มีทั้ง บ้านที่ฮวงจุ้ยดี จะต้องมีชัยภูมิ หน้าน้ำ หลังเขา เราก็ท่องจำกันมาตลอด

แต่ก็คงสงสัยเช่นกันว่า บ้านที่มี หน้าน้ำ หลังเขา ถ้าอยู่ในเมือง เราจะหาได้ที่ไหน เพราะใคร ๆ ก็อยากได้ ชัยภูมิที่ดี อยู่แล้วเจริญ ร่ำรวย

ถ้าจะได้แบบนี้ ก็คงต้อเสาะแสวงหา ทำเล บ้านริมเขา ที่จะต้องมีข้อแม้เพิ่มขึ้นมาอีกว่า

ด้านหน้าบ้านทางทิศใต้ จะต้องมีลานโล่ง และ เลยไปต้องมีบ่อน้ำ หรือ อาจจะมีทางน้ำไหลที่โอบอุ้ม หรือ มังกรน้ำ เพิ่มขึ้นมาอีก

ด้านหลังบ้าน ต้องอิงทิศเหนือ และต้องมีภูเขา ที่สูง ต้นไม้สมบูรณ์ เหมือนดั่ง เต่าดำ

ด้านซ้าย ด้านขวา ต้องทีภูเขาที่เตี้ย และลาดยาว เหมือนดั่ง มังกร และ พยัคฆ์

และทำเลในลักษณะนี้ ถ้าหาเจอ ท่านก็อาจจะสงสัยว่า ทำไมถึงห่างไกลความเจริญ

ในตำราโบราณ การเลือกวางชัยภูมิเช่นนี้ มีไว้สำหรับการเลือก ที่จะตั้งเมือง ให้เกิดความมั่นคง มีภูเขาโอบล้อม 3 ด้าน ไว้ป้องกันพายุ มีบ่อน้ำ ไว้กักเก็บน้ำ เพื่อนำมาใช้ใน การเกษตร

โดยจะวางตำแหน่งกึ่งกลาง เพื่อสร้างวัง และ บ้านเรือนประชาชน ที่อยู่นอกกำแพงวัง

หลังจากนั้น ก็มีการประยุกต์มาใช้ ในการเลือกตำแหน่ง ฮวงซุ้ย ไว้สำหรับฝังศพ บรรพชน เพราะมีความเชื่อว่า พลังงานทั้งจาก เขา และ น้ำ จะส่งเสริม DNA ให้ลูกหลานเจริญรุ่งเรือง

จนมีการพัฒนา ต่อมาอีกว่า ถ้าอยากเปลี่ยนดวงชะตา จะต้อง ทำพิธี แซกี เจ่าอุ่ง สุสานคนเป็น โดยการฝัง เล็บ เส้นผม เสื้อผ้า เพื่อกระตุ้นพลังงานจนทำให้ ชะตาพลิกผันได้

สำหรับในเรื่อง ชัยภูมิ ผมได้ค้นคว้า เดินทางไปดูสถานที่จริง ก่อนที่จะนำมาสรุป และคิดค้น ศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ

ดั้นด้น ค้นคว้า จนไปเจอ หุบเขามังกร ที่สมบูรณ์ ที่สุดในโลก

เดินทางไปศึกษากระทั่ง พลังน้ำที่มีผลต่อ ฮวงจุ้ย ที่น้ำตก ไนแองกาล่า

สิ่งที่ผมนำเสนอมา เพราะผมจะบอกว่า การจะคิดค้นศาสตร์ใด ๆ ขึ้นมา จะต้องรวบรวมข้อมูล ศึกษาให้ถึงแก่น ทดลองในทุกรูปแบบ ด้วยตนเอง สิ่งใดใช้ได้ ให้บันทึกไว้เพื่อนำมาปรับปรุง สิ่งใดใช้ไม่ได้ ต้องวางลง ครับ

จนผมตกผลึกในข้อมูลที่ได้สะสมมา ว่า ทำไม ในทำเลดี ๆ ธุรกิจบางแห่ง เจริญรุ่งเรือง ทำไม ธุรกิจ หรือ ร้านค้าบางแห่ง ถึงส่งผลร้ายจนต้องปิดตัวลง ทั้ง ๆ ที่อยู่ในทำเล ใจกลางเมือง

จนผม เข้าใจว่า พลังงานฮวงจุ้ย แบ่งเป็น 2 ระบบ คือ ฮวงจุ้ยระบบเปิด และ ฮวงจุ้ยระบบปิด

ในฮวงจุ้ย ระบบเปิด ก็คือ ตัวอาคาร ที่เป็น Open Air ไม่มีผนัง ประตู หน้าต่าง สำหรับกักเก็บ พลังงาน

ซึ่งท่านจะสังเกตได้ว่า ร้านก๋วยเตี๋ยว ที่ขายดีมา หลายสิบปี โดยไม่ได้รับผลกระทบจาก การเปลี่ยนยุคของพลังงาน ตั้งรับทางสามแพร่ง หรือ รับลมจากซอย ตรงข้ามร้าน ขายสืบทอดจาก รุ่น สู่ รุ่น แต่เมื่อมีการกั้นผนังติดแอร์ เมื่อไหร่ ส่วนมากจะเริ่มมีปัญหา

เนื่องจากว่า เมื่อมีการกั้นห้องเพื่อติดแอร์ จาก ฮวงจุ้ยระบบเปิด ที่ไม่เคยได้รับผลกระทบใด ๆ เมื่อกั้นห้องแล้ว จะเปลี่ยนเป็น ฮวงจุ้ยระบบปิด ทันที

เมื่อกลายเป็น ฮวงจุ้ยระบบปิด ร้านที่กั้นห้อง จนกลายเป็นกล่องประจุพลังงาน จะส่งผลที่ดี หรือ ร้าย ขึ้นอยู่กับ องศาการไหลเข้าของ ลม หรือ อากาศ ที่ไปประจุอยู่ภายในตัวอาคาร

และจะมีความเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละองศา ที่มีทั้งดี และ ร้าย ปะปนกันไป 360 องศา ของตัวอาคารที่หันไป ครับ

ซึ่งในแต่ละทิศ ก็จะมีพลังงาน ที่แตกต่างกันไปอีก 45 องศา ผมจึงไม่สามารถตอบได้ว่า บ้านหันไปในทิศไหนดีที่สุด ถ้าผมไม่ได้วัด องศา ตัวอาคาร ครับ

ทีนี้ย้อนมาเรื่อง ชัยภูมิ ที่มีการพลิกแพง ให้เปรียบ ถนน คือ สายน้ำ และ อาจจะให้ตัวอาคาร เปรียบดั่ง ภูเขา

การดู ชัยภูมิ ในสมัยนี้ จึงเน้นไปที่ ถนนสายมังกร ลานพักพลังมังกร จุดรวมพลังมังกร ชัยภูมินำโชค แล้วแต่จะแต่งชื่อกันไป

จนมี ซินแส หลาย ๆ ท่าน ได้เคยกล่าวไว้ว่า ถ้าชัยภูมิไม่ดี เวลา ถูกเชิญไปตรวจสอบฮวงจุ้ย ไม่ต้องกางจานหล่อแก หรือ วัดทิศให้เสียเวลา

ซินแส บางท่าน มี อัตตา มีชื่อเสียง แต่ไม่ค่อยมีเวลา เพราะมีคิวรับงานไว้เยอะ จนลืมไปว่า เขาจ้างท่านมาแก้ปัญหา ไม่ได้จ้าง มาสร้างปัญหา แทนที่จะหาทางแก้ไข กลับทิ้งความทุกข์ใจ ไว้ให้ลูกศิษย์ ที่ศรัทธา ท่านเอง

บางท่านก็ ดูแบบ ลวก ๆ เดิน ๆ ชี้ ๆ สั่งทุบ สั่งรื้อ ตามอำเภอใจ จนวุ่นวายกันทั้งเมือง แต่ก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำผีจะผ่าน งานไม่รุ่ง ไม่ทำ ก็ไม่รวย และมาพร้อมด้วย อุปกรณ์แก้ฮวงจุ้ย ถ้าไม่ซ้ื้อเพิ่ม ก็ไม่รวย

หรือบางท่าน ก็มาแนวสาย อวย อะไรก็ดีไปหมด แต่กลับไม่เคย วัดองศา ไม่รู้ว่า พลังงาน ฮวงจุ้ยเป็นเช่นไร มโนศาสตร์ คิดค้นขึ้นมา แต่มักเริ่มประโยคทุกครั้งว่า “เขาบอกว่า” ทั้ง ๆ ที่ ตนเป็นคิดขึ้นมาเอง ทั้งตัวเลข ทั้งตำแหน่งน้ำ ทั้งรูปภาพมงคล รูปแต่งงาน ทั้งเรือสำเภานำโชค

ที่ผมนำเสนอมา ว่า ระหว่าง ชัยภูมิ กับ องศา อาคาร สิ่งไหนสำคัญกว่ากัน

ชัยภูมิ กับ องศาทิศหัน เปรียบง่าย ๆ ถ้าชัยภูมิบ้านท่านไม่ดี กำลังจะจมน้ำ องศาทิศหัน คือ แหล่งของอากาศ ที่จะทำให้ท่านรอด และมีพลังฟื้นขึ้นมา ท่านว่า สิ่งไหนสำคัญกว่ากัน ครับ

ชัยภูมิ ไม่ดี ก็หาวิธีนำพา กระแสพลังงาน ให้ไหลเข้าสู่ตัวอาคารของท่าน ในองศาที่ดี พลังงานภายในตัวอาคาร หรือ กล่องประจุพลังงาน ก็จะเปลี่ยนแปลงไป จกาการปรับองศาการไหลเข้าของ ลม หรือ พลังงาน ครับ

ถ้าท่านหมั่นสังเกต กล้าทดลอง กล้าปรับเปลี่ยน ตามที่ผมได้นำเสนอมา จากใน บ้านทิศต่าง ๆ หรือ ไม่ต้องดูทิศ ก็ได้ ครับ ห้องนอนหน้าบ้าน ไม่ดี ก็ย้าย ไปนอน ห้องนอนหลังบ้าน โดยเฉพาะ คนที่หารายได้เข้ามาเลี้ยงดูคนในบ้าน

ข้างหน้าไม่ดี ข้างหลังก็ต้องดี เพราะยุคนี้ พลังงานจะเลือกทิศทาง ที่มีพลังงานตรงข้ามกันเสมอ ครับ

เพราะถ้าท่านมัวแต่คิดว่า ชัยภูมิ ไม่ดี ท่านก็คงไม่สามารถ ไปตัดถนน ให้ส่งผลดีต่อบ้านท่าน

และท่านที่อาศัยอยู่ใน คอนโมิเนียม อพาร์ทเม้นท์ จะไปหากระแสพลังงานที่ไหน ครับ

ดังนั้น ในศาสตร์ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ถ้าต้องเลือกระหว่าง ชัยภูมิ กับ องศา ของตัวอาคาร ผมจะขอเลือก ปรับพลังงานด้วย องศา การไหลเข้า ของตัวอาคาร แล้วสร้างวงจรพลังงาน ภายใน ให้ส่งผลที่ดี ต่อทุก ๆ คน ที่อาศัยอยู่ในบ้าน ครับ

เพราะ การจัด ฮวงจุ้ย คือ การจัดสถานที่ใด สถานที่นึง ให้มีพลังงานที่ดี เข้ามาส่งเสริม ทุก ๆ คน ที่อาศัยอยู่ในบ้านนั้น ไม่ว่าจะเกิด ปีไหน เป็นคนธาตุ อะไร ก็แล้วแต่ จะต้องส่งผลที่ดี ต่อทุก ๆ คน โดยไม่ต้อง ตรวจดวงชะตา หา ฤกษ์กระตุ้นโชค ครับ

Posted in ฮวงจุ้ยบ้าน.