ความทุกข์ วิธีฝึก ดับทุกข์ ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดย อ.ศาสตรา พีระมาน

ความทุกข์ วิธีฝึก ดับทุกข์ ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ โดย อ.ศาสตรา พีระมาน

ความทุกข์

ความทุกข์

ความทุกข์ เกิดขึ้นได้กับทุกๆ ชีวิตบนโลกใบนี้ เพราะ ตัวตนแห่งทุกข์ เป็น ตัวขับเคลื่อน วัฐจักร กงกรรม กงเกวียนให้หมุนเวียนไป มี ผู้กระทำ กับ ผู้ถูกกระทำ สลับกันไปทุกชาติทุกภพ ทั้งมนุษย์ และ สรรพสัตว์ ล้วนเจอความทุกข์ด้วยกันทั้งสิ้น หากแต่ “มนุษย์” แตกต่างจาก สรรพสัตว์ ทั้งหลาย ตรงที่สามารถ ฝึกจิตให้ยับยั้งชั่งใจไม่ให้ หลงเพลินใน ความสุข จนทำให้ต้องจม กองทุกข์
เพิ่มเพื่อน
มนุษย์ โดยส่วนมาก มักจะปรุงแต่ง จิต ให้เกิด ความทุกข์ใจ กับ ปัญหาต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามา ความทุกข์ จึงเป็นอาวุธสำคัญที่ เจ้ากรรมนายเวร จะนำมาสร้างเป็นกับดัก เพื่อทดสอบมนุษย์ ว่า ควรที่จะหลุดพ้น บ่วงกรรม ที่มีต่อกันมาไม่รู้กี่ชาติกี่ภพ เพราะ สิ่งที่ เจ้ากรรม นายเวร ต้องการจากตัวของเรา นั่นก็คือ ความทุกข์ทางกาย และ ความทุกข์ทางใจ จนบางท่านเข้าใจว่า พิธีกรรม ตัดกรรม  นั้นสามารถที่จะทำให้เราหลุดพ้น จาก เจ้ากรรม นายเวร ได้

ความทุกข์

การที่จะ หลุดพ้น จาก วัฐจักร แห่ง กรรม นั้นมีทางเดียว ก็คือ การฝึกจิต ฝึกการปล่อยวาง เพื่อเข้าสู่ นิพพาน

พอได้ยินคำว่า นิพพาน ยิ่งฟังดูยากมากที่ มนุษย์ ปถุชน คนธรรมดา จะปฏิบัติจน สำเร็จได้ใน ชาติภพ นี้ เลยทำใจยอมรับมาตลอดว่า การที่ได้เกิดมา เป็นมนุษย์ เพื่อ ชดใช้ เวรกรรม ที่ได้เคยสร้างไว้ไน อดีตชาติ ซึ่งที่จริงแล้ว นิพพาน ก็คือ การดับการมอดลงของ ความร้อนรุ่มที่อยู่ใน จิต ซึ่งใครๆ ก็ทำได้ โดยไม่จำเป็นว่า จะเป็น ฆราวาส หรือ สมณะสงฆ์ เพียงแค่ มีการฝึกฝน จิต อยู่ตลอดเวลา

อันดับแรก ที่เราควรฝึกการ ดับความทุกข์ คือ การจับ ตัวทุกข์ ให้ได้เสียก่อน ซึ่งโดยส่วนมาก ตัวทุกข์ มักจะแฝงตัวมากับคำว่า ปัญหา แล้ว ปัญหา ต่างๆ ในแต่ละวัน ที่เกิดขึ้น บางที เราก็รู้ตัวว่า ทุกข์ แต่ โดยส่วนมาก จะไม่รู้ตัว ปล่อยให้ความทุกข์ สะสมอยู่ใน จิต ของเราโดย ไม่รู้ตัว จนทำให้ จิต ของเรา หมอง

ความทุกข์
วิธีฝึกจับ ความทุกข์ แบบง่ายๆ
วันนี้ เราลองมา ฝึกจับความทุกข์ กันดู โดยการ เตรียมสมุด บันทึกความทุกข์ แล้วหมั่น บันทึก ปัญหา ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันว่า

  • ปัญหา วันนี้ คืออะไร ?
  • ปัญหา ตัวนี้ ทำให้ จิต ของเรา ทุกข์ เรื่องอะไร ?
  • อะไร คือ ต้นเหตุ ของ ปัญหา ?
  • แล้วมี วิธีแก้ไข ปัญหานี้ อย่างตรงจุด ได้ อย่างไร ? (หากเรา แก้ไข ไปแล้ว)

มีหลายๆ ปัญหา ที่ ไม่สามารถ แก้ไข ได้ด้วย ตัวเรา และ ทำให้ จิต ของเราเกิด ความทุกข์ เราก็ บันทึก ลงไปใน หน้า ความทุกข์ เพื่อที่จะรู้ว่า ปัญหาตัวนี้เรา แก้ไขไม่ได้ ซึ่ง ถ้ายังแบก (คิด) ไว้ยังไงก็ ทุกข์ ทีนี้ จิต ของเรา ก็จะเริ่มฝึก การปล่อยวางลง เพราะ จิต ของ เรา เริ่มรับรู้แล้วว่า ส่วนนี้ คือ ความทุกข์ ที่เกิดจาก ปัญหาที่ แก้ไขไม่ได้ จิต ก็จะเริ่มค้นหา วิธีการ วางความทุกข์ลง และ เมื่อค้นพบ หลักวิธี ในการ ปล่อยวางความทุกข์ ลงได้ ก็จักเกิด ปัญญา

เมื่อเราฝึกฝน จิต โดยการจับ ตัวทุกข์ บ่อยขึ้น จะเกิด

  • เมื่อ จิต ของเรา รู้ทันว่า เริ่มที่จะ บังเกิดความทุกข์ จิต จะเปลี่ยนสภาวะ เป็น จิต แห่งการ รู้
  • เมื่อ จิต ของเรา ใช้ ปัญญา ใน การวางความทุกข์ จิต จะเปลี่ยนสภาวะ เป็น จิต แห่งการ ตื่น
  • เมื่อ จิตของเรา ค้นพบ จุดที่สิ้นสุดแห่งความทุกข์ จิต จะเปลี่ยนสภาวะ เป็น จิต แห่งการ เบิกบาน

ทั้งสามสถานะของ จิต รวมกันเป็น รู้ ตื่น เบิกบาน นั่นก็คือความหมายของคำว่า พุทโธ ที่เราท่องจำ หรือ เรา ใช้ในการ ภาวนา

การที่ผมอยากให้ลองฝึก บันทึก ความทุกข์ เพราะเป็นการนำความทุกข์ออกมา จากจิตจากสมอง จากความคิด ที่หมุนวนอยู่ตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว ถ่ายทอด ลงมาบนแผ่นกระดาษ เพื่อให้เห็นเป็นรูปธรรม เป็นการเริ่มต้นที่จะ ฝึกการดับทุกข์ แล้วก้าวย่างสู่ นิพพาน นั่นเอง

ความทุกข์

อ. ศาสตรา พีระมาน
ที่ปรึกษาด้าน ฮวงจุ้ย และ การประกอบ พิธีกรรม
โทร. 062-619-2225 , 061-978-4649
เพิ่มเพื่อน
Fanpage :ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ อ.ศาสตรา พีระมาน
ติดตามความรู้ ฮวงจุ้ยปัญจธาตุ ได้ที่ ช่อง IFENGSHUI CHANNEL

sitemap